Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Năm (13/9) cho biết Bộ Ngoại giao đã phê duyệt thương vụ vũ khí trị giá 2,6 tỷ USD cho Hàn Quốc, trong đó có 6 máy bay trinh sát hải quân Poseidon P-8A và 64 vũ khí tên lửa chống đạn đạo Patriot.

Embed from Getty Images

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) trực thuộc Lầu Năm Góc thông tin rằng chiến đấu cơ Poseidon do Boeing sản xuất được sử dụng để chống tàu ngầm và thực hiện giám sát hàng hải. 6 chiếc P-8A có tổng trị giá 2,1 tỷ USD.

Theo Reuters, từ tháng Sáu, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắc Quốc Phòng Hàn Quốc (DAPA) đã thông báo sẽ mua chiến đấu cơ Poseidon của Mỹ. Vào thời điểm đó, hợp đồng mua P8-A trị giá khoảng 1,71 tỷ USD.

Giá mới 2,1 tỷ USD có thể bao gồm các khoản phí tăng thêm liên quan tới huấn luyện bay, hậu cần, các thiết bị và dịch vụ hỗ trợ khác.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc nói rằng hệ thống tên lửa Patriot chống đạn đạo do hãng Lockheed Martin sản xuất mà Hàn Quốc mua trị giá 501 triệu USD.

Loại tên lửa Patriot mà Hàn Quốc mua là thế hệ tên lửa phòng thủ mới nhất của Mỹ – Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3). Theo trang military-today.com, gần như mọi tính năng của PAC-3 đều được nâng cấp so với  PAC-2 từ hệ thống radar, phạm vi đánh chặn cho tới khả năng chống đạn đạo. PAC-3 hiện đã được Mỹ xuất sang Đức, Nhật Bản, Kuwait, Hà Lan và Đài Loan.

DSCA cho biết thương vụ vũ khí này đã được thông báo cho Quốc hội Mỹ hôm 13/9. Với việc có thêm các khí tài hiện đại, Hàn Quốc sẽ cải thiện được khả năng phòng thủ tên lửa và nâng cao năng lực hải quân, qua đó hỗ trợ tốt hơn cho các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ.

Thương vụ vũ khí này đến vào thời điểm Mỹ và Hàn Quốc đang đẩy mạnh các cuộc đàm phán ngoại giao với Bắc Hàn để chế độ nhà họ Kim thực thi cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại giới đánh giá Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ không hài lòng với việc Hàn Quốc mua thêm vũ khí hiện đại của Mỹ. Hiện tại, chế độ Bắc Hàn chưa đưa ra phát ngôn chính thức về động thái mới nhất của Seoul và Washington.

Yên Sơn

Xem thêm: