Lầu Năm Góc và các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa hôm thứ Ba (27/7) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân sau một báo cáo cho biết Bắc Kinh đang xây thêm 110 hầm chứa tên lửa.

(Ảnh minh họa: Par Craig Hanson/Shutterstock)

Hôm thứ Hai, Liên đoàn các nhà Khoa học Mỹ (AFS) báo cáo hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở hầm chứa tên lửa gần Hami ở phía đông Tân Cương.

Báo cáo đưa ra nhiều tuần sau một báo cáo khác về công trình xây dựng khoảng 120 hầm chứa tên lửa ở Yumen, một khu vực sa mạc khoảng 380km về phía đông nam.

“Đây là lần thứ hai trong hai tháng công chúng phát hiện ra điều chúng ta thường nói lâu nay về việc thế giới phải đối mặt với một mối đe dọa đang lớn dần và bức màn bí mật bao quanh nó,” Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ nói trong một tweet liên quan tới bài báo của  NY Times về báo cáo của AFS.

Hồi đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao cho rằng việc Trung Quốc xây dựng các kho chứa hạt nhân là mối lo ngại và nói dường như Trung Quốc đang đi chệch hướng sau nhiều thập kỷ duy trì chiến lược hạt nhân trên cơ sở ngăn chặn tối thiểu. Họ kêu gọi Trung Quốc cam kết “các biện pháp thiết thực để giảm bớt nguy cơ các cuộc chạy đua vũ trang gây mất ổn định.” 

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Turner, thành viên cấp cao Tiểu ban Quân lực Hạ viện thuộc Lực lượng Chiến lược, nói việc Trung Quốc xây dựng các kho chứa hạt nhân là “chưa từng có tiền lệ” và nói rõ rằng đó là việc “triển khai vũ khí hạt nhân là để đe dọa Mỹ và các đồng minh của chúng ta.”

Ông nói việc Trung Quốc từ chối đàm phán về kiểm soát vũ khí “nên là một nguyên nhân để lo lắng và cần phải bị tất cả các nước có trách nhiệm lên án.” 

Một đảng viên Cộng hoà khác, Mike Rogers, thành viên cấp cao  Uỷ ban Quân lực Quân sự Hạ viện, nói việc xây dựng của Trung Quốc cho thấy sự cần phải hiện đại hóa nhanh chóng khả năng ngăn chặn hạt nhân của Mỹ.

Báo cáo năm 2020 của Lầu Năm Góc ước tính kho dự trữ của Trung Quốc có “chưa tới 200” đầu đạn hạt nhân và  được dự tính sẽ tăng ít nhất gấp đôi khi Trung Quốc mở rộng và hiện đại hoá lực lượng của họ.

Một nhà phân tích nói Mỹ có khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân, và theo thông tin của Bộ ngoại giao, 1.357 trong số đó đã được triển khai đến 1/3.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc và Nga tham gia vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. 

Báo cáo về các kho tên lửa mới được đưa ra khi Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga tại Geneva vào thứ Tư.

Bà Sherman đã tới trung Quốc vào đầu tuần này cho các cuộc thảo luận, trong đó Bắc Kinh cáo buộc Washington về việc tạo ra một “kẻ thù tưởng tượng” để chuyển hướng chú ý khỏi những vấn đề trong nước và  ngăn cản Trung Quốc.

Bắc Kinh nói kho hạt nhân của họ nhỏ hơn của Mỹ và Nga và sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại song phương về an ninh chiến lược “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.”

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: