Ngày 6/5, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã công bố một báo cáo nghiên cứu điều tra sơ bộ 113 bệnh viện và gần 1.300 ca nhiễm để phân tích sự lây lan của virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng) tại New York. Kết quả, 66% các ca dương tính với COVID-19 là những người làm theo theo yêu cầu “ở nhà chống dịch” (bao gồm những người nghỉ hưu hoặc thất nghiệp) thay vì những người thường xuyên đi làm. Điều này có nghĩa là con đường lây lan của virus corona mới có thể không phải như những gì chúng ta tưởng tượng.

Đeo khẩu trang, New York
Ảnh chụp ngày 24/3/2020. Đường phố New York vắng bóng người vì dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh: Kevin Benckendorf / Shuutterstock)

Thống kê chỉ ra rằng trong các ca bệnh mới có 18% đến từ các viện dưỡng lão, 4% từ các cơ sở trợ giúp sinh hoạt, 2% từ các cơ sở điều dưỡng tập trung, 2% từ các nhà tạm trú cho người vô gia cư, chưa đến 1% từ các nhà tù và 8% từ các cơ sở khác. Điều này có nghĩa là những người nhiễm bệnh phần lớn là những người ở nhà.

Ông Cuomo cho hay: “Tình hình thật đáng ngạc nhiên. Hầu hết mọi người đều ở nhà. Chúng tôi vẫn luôn nghĩ rằng giao thông công cộng là nơi lây lan virus nhiều nhất, vì vậy đã thực hiện các biện pháp đặc thù đối với các phương tiện giao thông công cộng. Nhưng vấn đề thực tế lại không phải như vậy.”

Dữ liệu cho thấy trong các ca bệnh mới có 46% là người thất nghiệp và 37% là người đã nghỉ hưu, điều đó có nghĩa là hầu hết các ca bệnh là những người thường xuyên chỉ ở nhà; trong khi đó, chỉ có 17% ca bệnh là những người đi làm.

Ngoài ra, tuổi tác dường như cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng. Hơn 70% số bệnh nhân mới nhập viện đều từ 51 tuổi trở lên. Ông Cuomo nói thêm rằng hầu hết các ca bệnh đều tập trung trong thành phố New York và ở vùng ngoại ô xung quanh, đây là khu vực bị “thảm họa nặng nề” bởi dịch bệnh.

Hiện tại, dữ liệu về dịch bệnh ở New York cho thấy tỷ lệ nhập viện đang có khuynh hướng giảm xuống.

Thống đốc nói: “Báo cáo này một lần nữa củng cố giải thích của chúng tôi: mức độ phát triển của dịch bệnh phụ thuộc phần lớn vào các biện pháp bảo vệ đã được áp dụng. Bây giờ mọi thứ đã đóng cửa, chính phủ đã làm hết sức có thể, xã hội đã làm hết sức có thể.  Giờ đây tất cả phụ thuộc vào bạn. “

Lệnh “ở nhà chống dịch” của New York sắp hết hạn, các tiểu bang khác cũng đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế. Ngoài ra, Tiểu bang New York cũng hy vọng sẽ mở cửa lại một bộ phận hoạt động kinh tế, do vậy hiểu được cách lây lan của virus là điều rất quan trọng. Chính quyền bang New York đã sử dụng các ứng dụng công nghệ cao để theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh và những người có liên hệ thân thiết với họ.

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội kiến các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng. Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao có thể tự tin trở lại làm việc, ông Trump nói: “Bởi vì nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Bạn quay trở lại làm việc, hoặc không quay trở lại làm việc, đều có thể bị lây nhiễm. Thực tế, tôi đã nhìn thấy con số thống kê của New York ngày hôm qua, điều này vô cùng kỳ lạ, đại đa số các ca lây nhiễm đều là lây nhiễm ở trong các căn hộ chung cư, là lây nhiễm ở nhà. Tất cả những điều này đã cho thấy gì? 66%, bạn có nhìn thấy không, con số này là Thống đốc bang Andrew Cuomo đưa ra. Những người này là lây nhiễm ở nhà, đúng vậy. Cho nên, nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu. Người ta có thể lây bị nhiễm ở bất cứ đâu. Đây là một kẻ địch hiểm ác, một kẻ địch khó có thể đoán biết được. Điều quan trọng là, người ta đều tin rằng virus Vũ Hán có lẽ là kẻ địch có tính lây truyền nhất mà con người từng thấy.”

Mộc Lan

Xem thêm: