Thành phố New York hiện đang yêu cầu các nhân viên tại những bệnh viện và phòng khám do thành phố quản lý phải xét nghiệm COVID-19 hàng tuần hoặc thực hiện việc tiêm vắc-xin. 

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par Anupong457/Shutterstock)

Thị trưởng Bill de Blasio đã công bố chính sách mới trong một cuộc họp báo diễn ra hôm 21/7 vừa qua, trong đó giải thích rằng biện pháp này sẽ có hiệu lực vào ngày 2/8 tới đây, và bất kỳ nhân viên nào không xuất trình được bằng chứng đã tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm âm tính hàng tuần sẽ bị đình chỉ việc nhận lương.

“Chúng ta đã chứng kiến số ca nhiễm bệnh tăng lên do biến thể Delta và đã đến lúc phải hành động. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ công bố một cái gì đó mới mẻ”, thị trưởng nói. “Chúng ta cần một cách tiếp cận rõ ràng, mạnh mẽ và mọi nhân viên của chúng tôi đều được tiêm vắc-xin hoặc kiểm tra hàng tuần”.

Yêu cầu này đánh dấu lần đầu tiên New York bắt buộc thực hiện tiêm chủng hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính đối với các nhân viên y tế công. Thị trưởng thuộc đảng Dân chủ này nói thêm rằng có khả năng biện pháp trên có thể được áp dụng cho các nhân viên khác trong thành phố, bao gồm cả giáo viên và cảnh sát nếu mối đe dọa từ biến thể Delta vẫn còn hiện hữu.

“Nếu chúng ta đẩy mạnh việc tiêm chủng… tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để hoàn thành việc này”, ông de Blasio nói.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết rằng biến thể Delta (lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ) đang trở nên phổ biến hơn và hiện chiếm khoảng 83% tổng số ca mắc mới được giải trình tự gen ở Mỹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), loại biến thể dễ lây lan này đã xuất hiện tại trên hơn 100 quốc gia. Tiến sĩ Poonam Singh, giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO cho hay rằng biến thể Delta có thể sớm trở thành chủng virus thống trị nhất trên toàn cầu.

Các nhân viên cùng với với 1199 SEIU (liên minh chăm sóc sức khỏe lớn nhất tại Mỹ) đã thực hiện cuộc biểu tình vào hôm 22/7 vừa qua. Động thái này nhằm chống lại một biện pháp tương tự được công bố vào tháng trước, trong đó yêu cầu tất cả 48.000 nhân viên của 1199 SEIU phải tiêm liều vắc-xin COVID-10 đầu tiên trước ngày 1/9 trừ trường hợp miễn trừ về y tế hoặc tôn giáo.

Dược sĩ John Simonian cùng với hàng trăm thành viên thuộc liên minh đã biểu tình bên ngoài bệnh viện tư để có quyền lựa chọn giữa việc kiểm tra hàng tuần hoặc tiêm chủng.

Simonian nói với NY1: “Ép buộc không phải là cách giải quyết. Nếu bạn buộc [tôi] làm một việc trong một lĩnh vực, thì có khả năng bạn cũng sẽ ép buộc tôi phải làm một điều gì đó trong một lĩnh vực khác”.

“Tôi biết các thành viên khác đã tiêm chủng và họ cảm thấy đó nên là một lựa chọn cá nhân”, Simonian nói thêm, đồng thời lưu ý rằng các nhân viên bệnh viện nên được tin tưởng để đưa ra quyết định của riêng họ .

Hôm 21/7 vừa qua, Mitch Katz, người đứng đầu hệ thống chăm sóc sức khỏe công lớn nhất quốc gia, cho biết khoảng 60% trong số hơn 42.000 nhân viên thuộc hệ thống bệnh viện công của New York đã tiêm chủng. Trên toàn thành phố, có 70% nhân viên bệnh viện đã tiêm cả 2 liều vắc-xin.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: