Mới đây, cơ quan giám sát truyền thông của Nga đã thông báo với Google rằng gã khổng lồ công nghệ có thời hạn 24 giờ để xóa các nội dung bị cấm nếu không muốn bị phạt. Bên cạnh đó, Nga thậm chí có thể làm giảm lưu lượng truy cập của Google tại nước này.

Google
(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock).

Nga đã áp dụng biện pháp làm giảm lưu lượng truy cập của Twitter do không xóa các nội dung bị cấm. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Moscow nhằm kiềm chế các hãng công nghệ lớn của phương Tây và củng cố “chủ quyền” về Internet của Nga.

Cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor cho hay rằng họ đã gửi hơn 26.000 lời kêu gọi đến Google để xóa các thông tin bất hợp pháp, trong đó có các video chứa thông tin về ma túy, bạo lực hay tổ chức cực đoan.

Google sẽ bị phạt từ 800.000 đến 4 triệu Ruble (tương đương khoảng hơn 250 triệu đồng đến hơn 1,2 tỷ đồng) nếu không hạn chế việc truy cập vào các thông tin bị cấm. Nếu tái phạm, Google sẽ bị phạt tới 10% tổng doanh thu hàng năm của công ty.

Ngoài ra, Roskomnadzor còn cáo buộc Google đã có hành vi kiểm duyệt các hãng thông tấn trong nước như RT, Sputnik. Cơ quan giám sát này cho hay rằng: “Việc kiểm duyệt truyền thông Nga và ủng hộ hoạt động biểu tình bất hợp pháp thực sự đã nói lên màu sắc chính trị của các hoạt động Google tại Nga”.

Tuần trước, công ty Google tại Nga đã nộp đơn kháng cáo một lệnh của tòa án Moscow, trong đó yêu cầu họ mở khóa tài khoản của kênh tin tức thuộc về một doanh nhân người Nga, người đang bị Mỹ và Châu Âu áp dụng các lệnh trừng phạt về tài chính. Tài liệu tòa án còn chỉ ra rằng Google đã kiện Roskomnadzor vì yêu cầu họ phải xóa các nội dung bị cấm.

Google đã nộp đơn kiện vào ngày 23/4 nhưng chỉ được chấp nhận vào ngày 11/5 sau khi giải quyết xong một số vấn đề vướng mắc. Phiên điều trần dự kiến diễn ra ngày 14/7 tới đây.

Công ty Google tại Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận về thời hạn của cơ quan giám sát Roskomnadzor.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: