Lầu Năm Góc xác nhận hôm thứ Hai (5/4), vào thời điểm băng tan ở Bắc Cực, Nga đang tiến hành mở rộng sự hiện diện quân sự chưa từng thấy kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ Cutter Healy tại Biển Beaufort, đông bắc Barrow, Alaska. (Nguồn: rawpixel/Flickr)

Việc mở rộng hiện diện quân sự của Nga dọc theo bờ biển Bắc Cực đang đe dọa một tuyến đường chiến lược quan trọng mà Hoa Kỳ có thể sử dụng để bảo vệ đất nước. Theo Arctic Institute thống kê, trong những năm gần đây, Nga đã xây dựng 475 cứ điểm quân sự mới, bao gồm các căn cứ ở phía bắc Vòng Bắc Cực và 16 cảng nước sâu.

Qua việc sử dụng các căn cứ quân sự mới và cũ, mở rộng một hạm đội tàu ngầm và tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân, cũng như sự hiện diện của máy bay ném bom và máy bay phản lực, tất cả dường như đã khiến cho Mỹ phải kinh ngạc trước hệ thống tấn công của Nga.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên quốc phòng trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (5/4) rằng: “Không ai quan tâm đến việc Bắc Cực bị quân sự hóa.”

Ông nói: “Có những lợi ích về mặt an ninh quốc gia ở khu vực mà chúng tôi cần phải phòng thủ và bảo vệ. Chúng tôi nhận thấy rõ ràng rằng khu vực này là địa thế [quân sự] then chốt có vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ quê hương của chúng ta.”

Phát ngôn viên này còn giải thích, Bắc Cực cung cấp một hành lang chiến lược tiềm năng giữa khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ. Khu vực này có thể trở nên “dễ bị tổn thương trước sự cạnh tranh mở rộng”, ông nói thêm.

Một điểm đặc biệt đáng quan ngại hiện này chính là sự hiện diện của ngư lôi Poseidon 2M39 của Nga, theo một báo cáo.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không xác nhận Nga đang tiến hành thử nghiệm những vũ khí nào ở Bắc Cực, cũng như thông tin tình báo cụ thể về các động thái gần đây.

Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Hoa Kỳ nói với Washington Examiner hôm thứ Hai (5/4), ngoài việc giám sát chặt chẽ việc mở rộng quân đội của Nga ở biên giới Ukraine, Bộ chỉ huy cũng đang theo dõi khu vực phía Bắc.

Đại úy Hải quân EUCOM Wendy Snyder cho biết: “Chúng tôi theo dõi sát tất cả các hoạt động trên toàn bộ chiến trường châu Âu. Cho dù vào bất kỳ ngày nào [hay] tháng nào trong năm, chúng tôi đều tiến hành các hoạt động và hành động liên tục.”

Đại úy Snyder xác định các tàu hoạt động ở Bắc Cực và Thủy quân lục chiến tập trận ở Na Uy là hai trong số nhiều hoạt động đồng thời diễn ra tại chiến trường này.

Ông John Kirby cho biết, Hoa Kỳ thúc đẩy một “trật tự dựa trên quy tắc” trong khu vực thông qua mạng lưới các đồng minh và đối tác có lợi ích chung ở Bắc Cực.“Chúng tôi đang theo dõi điều này,” ông khẳng định, “Chúng tôi cam kết bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ ở Bắc Cực.”

Minh Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: