Theo New York Times, Cơ quan an ninh nội địa Nga hôm thứ Tư (10/8) cho biết một đặc vụ của họ và một lính quân đội đã thiệt mạng trong khi bảo vệ Crimea trước điều mà họ gọi là vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng do “những kẻ phá hoại đến từ Ukraine” tiến hành. Chính phủ Kiev đã phủ nhận cáo buộc này.

Cơ quan an ninh liên bang Nga FSB ra thông báo rằng một nhân viên của họ bị giết trong một vụ tấn công hồi cuối tuần qua tại Armyansk, cách biên giới Crimea – Ukraine chỉ vài km. Các nhân viên FSB đã nổ súng chống lại một nhóm “phá hoại” từ Ukraine, nhóm này mang theo nhiều vũ khí, đạn dược, bom và mìn.

FSB cho hay sớm ngày thứ Hai, có thêm 2 nhóm tấn công nữa tìm cách xâm nhập vào Crimea và được yểm trợ bởi pháo binh Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án đây là hành động “phạm tội ngu ngốc” bởi chính quyền Ukraine và thề sẽ siết chặt an ninh bán đảo Crimea thêm nữa. Ngoài ra ông Putin thúc giục phương Tây cảnh báo chính phủ Kiev chớ nên “viện đến biện pháp bạo lực khủng bố” để giải quyết tranh chấp này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phủ nhận cáo buộc của Nga, nói rằng đây là “hoang tưởng” và động thái “khiêu khích”. Trong một thông báo chính thức, ông Poroshenko nói chính quyền của ông sẽ chỉ dùng biện pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết vấn đề chủ  quyền Crimea.

Bán đảo Crimea, vốn thuộc Ukraine, nhưng bị Nga sáp nhập vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân chóng vánh. Sau đó vùng đông Ukraine nổ ra các vụ đụng độ kéo dài giữa binh lính chính phủ và phe ly khai được sự ủng hộ của Moscow.

Mỹ, một đồng minh của Ukraine đã lên tiếng nói ngoại giao về sự cố này. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Elizabeth Trudeau từ thủ đô Washington cho hay: “Chúng ta không nên bị sao lãng khỏi vấn đề thực sự ở đây. Đó không chỉ là việc Nga chiếm đóng và nổ lực sáp nhập Crimea, mà còn động thái gây hấn liên tục của họ ở miền đông Ukraine. Crimea sẽ vĩnh viễn là một phần của Ukraine. Chúng tôi lên án và yêu cầu Nga chấm dứt ngay lập tức việc chiếm đóng Crimea”.

Trọng Đức