Theo hãng tin Sputnik của Nga hôm 5/9, từ Hàng Châu, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận Nga đồng ý với quan điểm của Trung Quốc, không thừa nhận tính pháp lý của phán quyết của tòa trọng tài The Hague về biển Đông.

putin

Ngoài ra, không trực tiếp nhắc tới Mỹ, ông Putin còn nói rằng sự tham dự của một cường quốc thứ ba vào tranh chấp biển Đông chỉ làm tình hình thêm phức tạp. Đây vốn là giọng điệu quen thuộc của Bắc Kinh – muốn giải quyết mâu thuẫn chủ quyền của họ với 5 nước láng giềng trên biển Đông bằng đối thoại song phương.

Hôm 12/7, Tòa Trong tài Quốc tế The Hague ra phán quyết về đơn kiện mà Philippines tố cáo Trung Quốc vi phạm các quy định quốc tế trên biển Đông. Tòa The Hague cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, còn gọi là đường chín đoạn, hay đường lưỡi bò là không có cở sở pháp lý.

Tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có một mối quan hệ rất tin tưởng và rất thân thiện. Tuy nhiên ông ấy chưa bao giờ – tôi muốn nhấn mạnh điều này, ông chưa bao giờ yêu cầu tôi bình luận hay can thiệp về vấn đề này”, ông Putin nói với phóng viên tại Hàng Châu, nơi ông có mặt tham dự G20.

Nhưng dĩ nhiên chúng tôi có ý kiến riêng. Đầu tiên, chúng tôi không can thiệp. Chúng tôi tin rằng can thiệp của bất kỳ nước nào ngoài khu vực sẽ chỉ làm hại cho việc giải quyết. Tôi tin rằng sự can dự của bất kỳ bên thứ ba ngoài khu vực là có hại, gây trở ngại”.

Thứ hai, về Tòa Trọng tài The Hague và phán quyết của tòa, chúng tôi tán thành và ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa. Đây là lập trường hoàn toàn mang tính chất pháp lý, chứ không phải chính trị. Mọi thủ tục trọng tài cần do các bên liên quan tranh chấp đề xuất, và tòa trọng tài nên nghe luận điểm và lập trường các bên liên quan tranh chấp. Trung Quốc đã không ra Tòa Trọng tài Hague và không ai ở đó nghe lập trường của họ. Thế làm sao những phán quyết này được xem là công bằng? Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này”.

Đường lưỡi bò mà Bắc Kinh vẽ trên biển Đông chiếm tới hơn 80% diện tích mặt nước, gồm nhiều đảo, ngư trường giàu tài nguyên hải sản cũng như dầu khí. 5 nước có mâu thuẫn với Trung Quốc về chủ quyền khu vực này là Philippines, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

Trọng Đức