Một cuộc đấu súng đã nổ ra giữa cảnh sát Mỹ và nghi phạm chính của hai vụ đánh bom tại New York và New Jersey cuối tuần qua. Nghi phạm đã bị bắt, nhưng động cơ đánh bom vẫn còn là điều bí ẩn.

Lệnh truy nã Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi; nghi phạm đánh bom New York và New Jersey
Lệnh truy nã Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi; nghi phạm đánh bom New York và New Jersey

BBC cho hay ông Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi, người Mỹ sinh ra tại Afghanistan, hiện đang được phẫu thuật tại bệnh viện vì bị súng bắn trong cuộc đối đầu với cảnh sát tại New Jersey.

Hôm qua (19/9), FBI công bố ông này là nghi phạm chính của hai vụ đánh bom. Một cuộc truy lùng quy mô lớn ngay lập tức được thực hiện.

Cảnh sát không cho biết điều gì khiến họ đi đến kết luận trên, nhưng truyền thông Mỹ dẫn nguồn một quan chức cấp cao nói rằng dấu vân tay đã được lấy từ thiết bị chưa nổ ở New Jersey.

Trong ngày thứ Bảy (17/9), một quả bom phát nổ tại khu Manhattan, New York khiến 29 người bị thương. Trước đó, một vụ nổ tại New Jersey tuy không gây thương vong nhưng khiến nhà chức trách huỷ một cuộc chạy từ thiện có hàng ngàn người tham gia.

Đọ súng nổ ra sau khi cảnh sát tìm đến một ngôi nhà ở thành phố Linden bang New Jersey, nơi nghi phạm đang ngủ trước cửa. Một cảnh sát tới gần để đánh thức Rahami thì ông này rút súng và bắn vào họ. Có 2 cảnh sát bị thương trước khi nghi phạm bị bắt.

Các công tố viên Mỹ cho biết Rahami đã bị buộc tội cố ý giết người thi hành công vụ. Các công tố liên bang vẫn đang điều tra liên đới của ông này tới các vụ đánh bom. Một số người nêu vấn đề Rahami đã bị cực đoan hoá và có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo IS, tuy nhiên các nhà điều tra nói chưa có bằng chứng cụ thể chỉ ra điều này.

Ba vụ tấn công nhắm vào thường dân Mỹ trong hai ngày cuối tuần qua trở thành đề tài chính trị nóng bỏng cho hai ứng viên tổng thống của hai chính đảng lớn ở quốc gia này.

Donald Trump coi đây là một dấu hiệu tiếp theo để ông tiếp tục nhấn mạnh vào chính sách thắt chặt nhập cư của mình và thề sẽ đánh bại khủng bố Hồi giáo cực đoan. Phát biểu trước nhiều người ủng hộ tại Florida chiều hôm qua, ông Trump một lần nữa yêu cầu phải có sự “tra xét cưc kỳ cẩn thận” những người xin nhập cư, trong đó có bài đánh giá xem những người này có dung hoà các “giá trị Mỹ” hay không.

Ông cảnh báo chính sách “mở cửa biên giới” của đối thủ Hillary Clinton sẽ khiến cho những cuộc tấn công như thế này xuất hiện nhiều hơn trên đất Mỹ.

Còn bà Clinton tố ngược lại ông Trump đang giúp IS tuyển dụng nhiều chiến binh hơn vì cái mà ông này gọi là “Hồi giáo cực đoan”.

Chúng ta biết rằng rất nhiều lời hùng biện từ ông Donald Trump đã bị khủng bố lợi dụng, đặc biệt là IS, bởi vì chúng đang tìm cách biến đây thành cuộc chiến chống lại Hồi giáo chứ không phải là một cuộc chiến chống chiến binh thánh chiến”, bà Clinton nói với phóng viên tại New York.

Tổng thống Obama, phát biểu tại New York sau vụ tấn công, nói rằng các cảnh sát không nhận thấy liên hệ giữa những vụ đặt bom tại New York, New Jersey và tấn công ở Minnesota – cũng xảy ra vào cuối tuần qua khiến 9 người bị thương.

IS đang kích động rất nhiều người qua hệ thống mạng toàn cầu, để thực hiện các vụ tấn công đơn lẻ vào quốc gia sở tại, ông Obama nói. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực quốc tế tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Trọng Đức