Reuters dẫn nguồn tin an ninh Ý hôm 23/12 cho hay, nghi phạm chính trong vụ dùng xe tải tấn công khu chợ Noel tại thủ đô Berlin của Đức đã bị bắn hạ sau cuộc đấu súng với cảnh sát tại thành phố Milano, miền bắc nước Ý.

Ansi Amri trở thành nghi phạm bị truy nã khắp châu Âu sau vụ tấn công khủng bố ở Berlin hôm 19/12
Ansi Amri trở thành nghi phạm bị truy nã khắp châu Âu sau vụ tấn công khủng bố ở Berlin hôm 19/12

Theo nguồn tin trên, kiểm tra dấu vân tay của đối tượng bị cảnh sát Ý bắn hạ cho thấy đó chính là Anis Amri, người Tunisia, nghi phạm chính của vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại Berlin hôm 19/12, đang bị truy nã khắp châu Âu.

Sáng 23/12, bộ Nội Vụ Ý đã tổ chức họp báo xác nhận thông tin trên. Theo hãng tin Ý ANSA, nghi phạm bị bắn hạ lúc khoảng 3 giờ sáng sau khi bị cảnh sát kiểm tra giấy tờ gần một nhà ga ở ngoại ô thành phố Milano. Đối tượng đã bỏ chạy và nổ súng làm bị thương một cảnh sát, trước khi bị bắn hạ. Tại Berlin, phát ngôn viên của Viện Công Tố Liên bang cho biết các cơ quan chức năng của Đức đã liên hệ với các đồng nghiệp Ý về vụ này.

Asnis Amri đã đến châu Âu hồi tháng 2/2011 qua ngả nước Ý. Đối tượng này đã từng bị ngồi tù tại Ý trong 4 năm cho tới năm 2015 thì tới Đức. Cảnh sát Đức đã tìm thấy dấu vân tay và một thẻ căn cước của đối tượng người Tunisia có tên Anis Amri trên chiếc xe tải đâm vào chợ Noel ở Berlin làm 12 người chết và 48 người bị thương hôm 19/12. Ngay sau đó nghi phạm bị truy nã toàn châu Âu.

Ngay sau khi Amri bị bắn chết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS cho phát đi video người này tuyên thệ trung thành với IS và thề sẽ giết hết những kẻ mà anh ta gọi là “những con lợn thập tự chinh” (Crusader pigs).

Video dường như được chính nghi phạm tự quay, cho thấy người đàn ông Hồi giáo này đứng cạnh một chiếc cầu ở miền bắc Berlin, không xa nơi xảy ra vụ tấn công bằng xe tải, theo Nydailynews. Nghi phạm tuyên bố vụ tấn công này là để trả thù cho các chiến dịch không kích lên các căn cứ của IS mà Đức có tham gia, và nói rằng muốn trừng phạt những kẻ “ăn thịt lợn”. IS nhận trách nhiệm đứng sau vụ tấn công tại Đức hôm 19/12, gọi kẻ tấn công là “chiến binh” mà không nêu tên.

Trong khi đó tại Đức, cũng trong ngày 23/12/2016 cảnh sát thông báo đã bắt giữ hai đối tượng là anh em bị tình nghi đang chuẩn bị kế hoạch tấn công một trong những trung tâm thương mại lớn nhất nước. Theo AFP, nhận được tin của tình báo, cảnh sát Đức đã triển khai lực lượng xung quanh trung tâm thương mại Oberhausen (phía tây) và khu chợ Noel ở gần đó. Đến rạng sáng ngày hôm qua, an ninh Đức đã bắt giữ được hai đối tượng này.

Leave a Reply