Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu Di trú (CIS), kế hoạch ân xá của Tổng thống Joe Biden sẽ làm tăng khoản chi dành cho An sinh xã hội lên “hàng trăm tỷ USD” trong vài thập kỷ tới.

ân xá
Ông Joe Biden. (Ảnh: Lev Radin/Shutterstock)

Cụ thể, báo cáo ngày 22/2 cho biết:

“Các khoản thuế mới mà người được ân xá trung bình phải trả chỉ bằng một nửa trong số 94.500 USD đã nêu ở trên. Do đó, kết quả cuối cùng là 140.330 USD [tiền phúc lợi An sinh xã hội] trừ đi 47.250 USD [các khoản thuế đã đóng], tức là khoảng 93.000 USD cho mỗi người được ân xá. Trong bất kỳ đợt ân xá quy mô lớn nào, trong đó hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp có được tư cách hợp pháp, dễ dàng nhận thấy chi phí ròng có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.”

Chi phí dự đoán 93.000 USD cho mỗi người sẽ là gánh nặng về tài chính cho người đóng thuế – nhưng sẽ là một món quà cho các nhóm doanh nghiệp vì các khoản thanh toán cho vấn đề An sinh xã hội sẽ được chuyển thành mua sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thuốc y tế, căn hộ và thực phẩm.

Ít nhất 11 triệu người – có lẽ 20 triệu – đang sống bất hợp pháp tại Mỹ. Con số này tăng lên khi mọi người ở quá hạn thị thực, trốn tránh lệnh trục xuất hoặc lẻn qua biên giới – nhưng nó cũng giảm xuống khi một số người di cư bị trục xuất, rời đi hoặc tìm cách nhận thẻ xanh thông qua quy trình “Điều chỉnh tình trạng” (Adjustment of Status).

Nhưng chi phí của người nộp thuế cũng là lợi ích kinh tế đối với các nhóm kinh doanh và nhà đầu tư. Vào tháng 1/2020, một liên minh các nhóm kinh doanh đã kiện các cấp phó cho Tổng thống Donald Trump sau khi ông giảm bớt dòng người nghèo di cư tiến vào thị trường tiêu dùng Mỹ, cho biết rằng:

“Bởi vì [những người xin thẻ xanh] sẽ nhận được ít lợi ích công hơn theo Quy định, họ sẽ cắt giảm mức tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, làm giảm nhu cầu trong toàn bộ nền kinh tế…

Quỹ Nghiên cứu Kinh tế Mỹ Mới tính toán rằng, ngoài 48 tỷ USD thu nhập mà các cá nhân sẽ bị ảnh hưởng bởi Quy định – và quy định đó có thể sẽ bị loại bỏ khỏi nền kinh tế Mỹ – Quy định sẽ gây ra thiệt hại kinh tế một cách gián tiếp hơn 33,9 tỷ USD… Thật vậy, Viện Chính sách Tài khóa đã ước tính rằng việc giảm tỷ lệ đăng ký chương trình SNAP và Medicaid theo Quy định có thể dẫn đến các hiệu ứng gợn sóng trong khoảng từ 14,5 đến 33,8 tỷ USD, với khoảng 100.000 đến 230.000 việc làm bị mất … Riêng các trung tâm y tế sẽ buộc phải cắt giảm tới 6.100 nhân viên y tế toàn thời gian.”

CIS hứa sẽ có một báo cáo chi tiết hơn:

“Đây chỉ là một ước tính sơ bộ. Chúng tôi hiện đang làm việc trên một mô hình chi tiết, trong đó sẽ cung cấp chi phí chính xác hơn cho cả An sinh Xã hội và chương trình Medicare. Tuy nhiên, một lần nữa, bất kỳ tính toán hợp lý nào cũng sẽ tạo ra một khoản chi phí lớn, đơn giản bởi lệnh ân xá sẽ làm cho rất nhiều người đóng góp bên ngoài trở thành người thụ hưởng thực tế.”

Trong nhiều năm, nhiều người tham gia cuộc thăm dò đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ và rộng rãi đối với việc di cư lao động và dòng người lao động làm việc theo hợp đồng tạm thời vào làm các công việc được tìm kiếm bởi những sinh viên trẻ tuổi người Mỹ đã tốt nghiệp.

Sự phản đối trước các vấn đề như đa chủng tộc, đa giới tính, không phân biệt chủng tộc, dựa trên giai cấp, nội bộ Dân chủ và đoàn kết đối với lao động di cư cùng tồn tại với những cảm xúc cá nhân nói chung là có lợi đối với người nhập cư hợp pháp và đối với người nhập cư trên lý thuyết – bất chấp việc truyền thông phóng đại nhiều cuộc thăm dò sai lệch và các bài báo vẫn thúc đẩy tuyên bố “Quốc gia nhập cư” của công ty năm 1950.

Sự phản đối mạnh mẽ của công chúng dựa trên sự công nhận rộng rãi rằng việc di cư sẽ chuyển tiền từ người lao động sang người sử dụng lao động, từ gia đình sang nhà đầu tư, từ trẻ sang già, từ con cái đến cha mẹ của họ, từ người mua nhà đến các nhà đầu tư bất động sản, và từ các tiểu bang miền Trung đến các tiểu bang duyên hải.

Tuy nhiên, các quan chức thuộc chính quyền Biden đã truyền tải mong muốn thay đổi các chính sách biên giới để giúp thu hút nhiều người di cư từ Trung Mỹ hơn nhằm phục vụ cho nền kinh tế Mỹ. Ví dụ, vào ngày 19/2, cấp phó của Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã đăng một dòng tweet đề nghị hỗ trợ những người di cư làm việc bất hợp pháp tại Mỹ và những người di cư có thể muốn sống ở Mỹ.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: