Căn nhà nơi Adolf Hitler sinh ra sắp bị phá huỷ để ngăn chặn việc nó trở thành điểm tập trung cho phong trào Phát xít kiểu mới.

hitelrhouse
Ngôi nhà Salzburger Vorstadt 15, nơi Adolf Hitler được sinh ra (Ảnh: wikipedia)

Adolf Hitler sinh năm 1889 tại ngôi nhà có tên Salzburger Vorstadt 15, thị trấn Braunau nước Áo.

Số phận của căn nhà này trước đó đã bị đem ra tranh luận nhiều lần ở Áo, trong đó nhiều người muốn xoá bỏ nó đi hoặc sửa chữa để sử dụng cho mục đích công nhưng chủ nhà khăng khăng không bán cho chính quyền.

hitlerTheo báo Die Presse của Áo, mới đây Bộ trưởng Nội vụ Wolfgang Sobotka nói rằng một uỷ ban chuyên gia đã quyết định ngôi nhà này cần phải bị phá huỷ. Họ sẽ cho xây một ngôi nhà mới hoàn toàn trên nền đất này để sử dụng cho mục đích hành chính hoặc từ thiện.

Ngôi nhà Hitler sẽ bị kéo đổ. Phần móng có thể được giữ lại, nhưng một toà nhà mới sẽ được dựng lên. Nó sẽ được sử dụng cho chính quyền địa phương hoặc phục vụ từ thiện”, ông Wolfgang thông báo.

Trong nhiều năm qua, căn nhà ba tầng này là chủ đề tranh cãi pháp lý giữa chủ sở hữu và chính phủ Áo. Từ năm 1972, chính phủ Áo đã thuê căn nhà này và hiện vẫn trả tiền thuê khoảng 5.300 USD một tháng.

Người phụ nữ sở hữu căn nhà liên tục từ chối bán đứt cho chính phủ. Tuy nhiên, theo BBC, quốc hội Áo được cho là sẽ sớm thông qua một luật mới cho phép tịch thu căn nhà mà không cần sự đồng ý của chủ hộ.

Nước Áo đau đầu với căn nhà Hitler

Những người dân địa phương nói rằng căn nhà vẫn thu hút một số người có cảm tình với chủ nghĩa phát xít và nhà chức trách phải tìm mọi cách để căn nhà không lọt vào tay của những người này. Nhiều người từ Ý, Pháp tới đây chỉ để chiêm ngưỡng ngôi nhà cũ kỹ này, theo BBC.

Bộ Nội vụ Áo lo ngại về khả năng những người thương tiếc quá khứ Phát xít sẽ sử dụng nó như một nơi để tụ họp và hành hương, do đó chính quyền đã thuê căn nhà này từ năm 1972 và dùng nó làm cơ sở hỗ trợ người dân có hoàn cảnh đặc biệt.

Tuy nhiên từ năm 2011 do xuống cấp, chính quyền địa phương không thể dùng căn nhà để chăm sóc người dân được nữa, nhưng họ vẫn phải trả hơn 5.000 USD một tháng. Người chủ nhà không chịu bán và không đồng ý với bất kỳ đề xuất nâng cấp, sửa chữa nào khiến chính quyền bất lực. Căn nhà bị khóa kín và bỏ không nhiều năm qua.

Tảng đá tưởng niệm nơi sinh của Hitler, đặt đối diện căn nhà lãnh đạo Phát xít Đức sinh ra tại Áo. Những chữ trên tảng đá ghi: Vì hoà bình, tự do và dân chủ. Không bao giờ lặp lại Chủ nghĩa Phát xít. Hàng triệu sinh mạng nhắc nhở chúng ta.
Tảng đá tưởng niệm nơi sinh của Hitler, đặt đối diện căn nhà lãnh đạo Phát xít Đức sinh ra tại Áo. Những chữ trên tảng đá ghi: Vì hoà bình, tự do và dân chủ. Không bao giờ lặp lại Chủ nghĩa Phát xít. Hàng triệu sinh mạng nhắc nhở chúng ta.

Tranh luận về ngôi nhà đã khơi dậy ký ức không tốt đẹp tại một thị trấn đang phát triển thịnh vượng.

Trong nhiều năm, Áo và cư dân thị trấn Braunau dè dặt trong việc đề cập tới quá khứ Phát xít, nhưng nhiều người nói rằng bây giờ họ đang thay đổi.

Gia đình Hitler chỉ thuê vài phòng ở tầng trên và cũng không phải người gốc ở Braunau. Họ chỉ sống ở căn nhà này 3 tuần trước khi chuyển đến địa điểm mới, nhưng thời gian ngắn ngủi gắn với cái tên Hitler đó đã khiến nó trở thành tâm điểm của những tranh cãi pháp lý hàng chục năm sau.

Trọng Đức

Leave a Reply