Reuters đưa tin, hôm thứ Hai (15/8) hơn 900 người tại huyện Seongju miền đông nam Hàn Quốc đã đồng loạt cạo đầu để phản đối việc triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại huyện này, mặc dù chính quyền nói là để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn.

han quoc

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao sau khi Bắc Hàn cho thử bom hạt nhân lần thứ 4 vào đầu năm nay và tiếp sau đó là một loạt các vụ thử tên lửa khác.

Chính quyền Seoul nói hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ giúp bảo vệ Hàn Quốc khỏi nguy cơ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tuy nhiên những người dân ở huyện Seongju liên tục biểu tình, viện dẫn lo ngại về sức khỏe của họ sẽ bị tác động của hệ thống radar phức tạp và nơi này sẽ trở thành một địa điểm giống như mục tiêu chiến tranh.

Người biểu tình ngồi im lặng trong lúc cạo trọc đầu, nhiều người trong số họ là các nông dân trồng dưa hấu, vốn là loại nông sản nổi tiếng cả nước của huyện này. Trong khi đó, lãnh đạo cuộc biểu tình điều hành một đám đông hô vang khẩu hiệu “No THAAD!”.

hanquoc1

Ông Yoo Ji-Won, một nông dân 63 tuổi nói với Reuters: “THAAD không nên được triển khai, không chỉ ở Seonju mà ở bất cứ đâu tại Hàn Quốc. Người dân chúng tôi tập trung ở đây và cạo đầu để phản đối việc triển khai hệ thống đó“.

Người tổ chức biểu tình nói có tổng cộng 908 người đã tham dự hoạt động cạo đầu biểu tình.

Phản ứng trước cuộc biểu tình, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã hứa sẽ giảm thiểu bất cứ tác động tiêu cực nào của THAAD lên người dân và môi trường.

THAAD là biện pháp tự phòng thủ mà chúng tôi đã quyết định triển khai để bảo vệ mạng sống của người dân chúng ta khỏi động thái khiêu khích liều lĩnh của Bắc Hàn”, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói trong bài phát biểu hôm thứ Hai (15/8). Cùng ngày, bà Park nhấn mạnh sẽ giữ nguyên kế hoạch triển khai THAAD bất chấp phản đối từ trong nước cũng như từ phía Trung Quốc và Nga.

Trọng Đức

Leave a Reply