Em trai và cháu trai của cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vừa bị cáo buộc tìm cách hối lộ một quan chức Trung Đông để bán toà nhà Keangnam Hà Nội.

Ông Ban Ki-moon, giữ vai trò Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc từ năm 2007-2016 (Ảnh: Getty)
Ông Ban Ki-moon, giữ vai trò Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc từ năm 2007-2016 (Ảnh: Getty)

Công tố viên New York buộc tội ông Ban Ki-sang, em trai ông Ban Ki-moon, và Joo Hyun Bahn – cháu trai ông Ban Ki-moon đã tìm cách hối lộ một quan chức Trung Đông nhằm thuyết phục người này chi ngân sách mua toà nhà mà công ty của 2 người đang muốn bán.

Theo công tố viên tại toà, đầu năm 2013, công ty xây dựng Keangnam Hàn Quốc mà em trai ông Ban Ki-moon làm giám đốc, lâm vào tình trạng nợ nần và phải tìm cách bán khu phức hợp Keangnam Tower (Landmark 72) ở Hà Nội, Việt Nam.

Trong cáo trạng dày 39 trang công bố hôm thứ Ba (10/1) tại toà án Manhattan, công tố viên cáo buộc em trai ông Ban Ki-moon và con trai Joo Hyan Bahn, một nhân viên bất động sản Manhattan, tội âm mưu hối lộ để bôi trơn thương vụ bán khu phức hợp ở Việt Nam trị giá 800 triệu đô la, đồng thời hưởng hoa hồng hàng triệu usd từ thương vụ này.

Quan chức Mỹ nói rằng hai người đã chi hàng triệu usd tiền hối lộ và dùng uy tín gia đình ở Hàn Quốc để thuyết phục một quan chức Trung Đông từ một quốc gia chưa được tiết lộ, dàn xếp vụ mua bán bằng ngân sách quốc gia đó.

Báo cáo liên bang còn cho hay hai người thậm chí cố gắng sắp xếp một buổi gặp với nguyên thủ của quốc gia Trung Đông kia trong chuyến thăm của người này tới New York trong kỳ họp hội đồng Liên Hiệp Quốc thường niên.

Âm mưu hối lộ và lừa đảo này làm tổn hại tới tất cả những ai tin tưởng vào sự trung thực và minh bạch trong kinh doanh”, Tổng Trưởng Lý quận Manhattan Preet Bharara nói. “Và hậu quả làm gương cho những ai muốn thực hiện hành vi tham nhũng quốc tế tại New York, như được cáo buộc ở đây, là sẽ phải đối mặt với sự điều tra của cơ quan hành pháp Hoa Kỳ”.

Hai người nhà của ông Ban bị buộc tôi tham nhũng, rửa tiền và âm mưu bất chính.

Ông Ban Ki-moon làm Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc từ năm 2007 đến 2016.

Người kế nhiệm ông là cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Antonio Guterres, nhậm chức ngày 1/1/2017.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: