Ngày 3/7, Tổng thống Belarus – đồng minh thân cận nhất của nhà lãnh đạo Điện Kremlin Vladimir Putin tuyên bố, đất nước của ông hoàn toàn ủng hộ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, như một phần trong cam kết lâu dài về một “nhà nước liên minh” với Moscow.

Embed from Getty Images

Ông Alexander Lukashenko đã cho phép quân đội Nga sử dụng lãnh thổ của đất nước mình để xâm lược Ukraine. Ông Lukashenko nắm quyền từ năm 1994 và bị phương Tây cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, tuyên bố của nhà lãnh đạo Belarus giống như một “tín hiệu” đáng quan ngại, và cần có các hành động theo dõi chặt chẽ các động thái tiếp theo. Một số quan chức Ukraine cũng nhìn nhận, Belarus có thể sớm tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tranh.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm ngày quân đội Liên Xô giải phóng Minsk trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, ông Lukashenko bày tỏ, ông đã ủng hộ chiến dịch của ông Putin “ngay từ ngày đầu tiên” Nga tấn công Ukraine hồi cuối tháng 2.

“Ngày hôm nay, chúng tôi đang bị chỉ trích vì là quốc gia duy nhất trên thế giới ủng hộ Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Quốc xã. Chúng tôi ủng hộ và sẽ tiếp tục hỗ trợ Nga,” Tổng thống Belarus nhấn mạnh trong một đoạn video do hãng thông tấn BelTA đăng tải.

“Và những người chỉ trích chúng tôi, họ không hề hay biết chúng tôi có một liên minh chặt chẽ như vậy với Liên bang Nga?… Và thực tế là chúng tôi có một quân đội thống nhất… Chúng tôi sẽ sát cánh với nước Nga anh em.”

Theo truyền thông Ukraine, Tổng thống Ukraine Zelenskiy nói với các phóng viên ở Kyiv rằng, bình luận của ông Lukashenko có thể coi là một diễn biến “nguy hiểm”.

“Tuyên bố của ông Lukashenko về một quân đội thống nhất với Nga thực sự nguy hiểm cho người dân Belarus,” ông Zelensky nhận định với thủ tướng Úc.

“Ông ấy không nên kéo Belarus cuốn vào cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Tôi tin rằng đây là một tín hiệu nguy hiểm. Và tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ thấy được kết quả của tín hiệu này.”

Một quan chức tình báo cấp cao của Ukraine tuần trước cho biết, nguy cơ quân đội Belarus trực tiếp tiến hành xâm lược Ukraine là rất thấp.

Thế nhưng ngay sau đó vào cuối tuần trước, thị trưởng của Lviv, ông Andriy Sadovyi lưu ý, tình hình ở biên giới Belarus không thể đoán trước, và ông đã triệu tập một cuộc họp của các quan chức thành phố để đưa ra các phương án dự phòng trong trường hợp căng thẳng leo thang.

Minh Ngọc (Theo Reuters)