Trang tin tiếng Nga Fontanka.ru đưa tin, thành phố St Petersburg của Nga vừa khai trương một bảng tưởng niệm cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un.

Kim Jong Il lãnh tụ Bắc Hàn trong 11 năm, cho tới khi ông này qua đời vào năm 2011. Tổng thổng Nga Vladimir Putin đã tới thăm Bắc Hàn ngay trong năm Kim Jong Il lên giữ chức chủ tịch nào năm 2000. Sau đó một năm, ông Kim tới thăm Nga bằng đường tàu hỏa, một số chuyên gia nói rằng ông ta sợ đi máy bay. Tuy nhiên các nỗ lực thắt chặn quan hệ hai bên đã nguội lạnh sau khi Nga tham gia cùng Liên Hiệp Quốc trong quyết định trừng phạt Bắc Hàn vì vụ thử tên lửa hạt nhân năm 2006, dù so với các nước phương Tây, thái độ của Nga vẫn mềm mỏng hơn.

Hôm 11/8, nhà máy cơ khí Kirov của thành phố St Petersberg khai trương khu vực tưởng niệm cố lãnh đạo Bắc Hàn trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày ông này tới Nga, trong đó có có chuyến thăm nhà máy Kirov.

Tấm bảng lớn gắn trên tường của phòng tưởng niệm của nhà máy có in hình ông Kim và dòng chữ “Chủ tịch Ủy ban quốc phòng nhà nước CHDCND Triều Tiên, đồng chí Kim Jong Il đến thăm nhà máy Kirov 7 tháng 8 năm 2001” bằng cả tiếng Nga và tiếng Hàn.

Phát ngôn viên của nhà máy Nga giải thích về hoạt động này: “Đại sứ quán Bắc Hàn tại Nga đã liên lạc với chúng tôi và đề nghị dựng một tấm bảng trong khu vực của nhà máy. Chúng tôi đang có phần chái nhà bảo tàng và một phòng dùng để ghi nhớ những đoàn đại biểu đã từng thăm nhà máy, do đó chúng tôi đồng ý”.

Công ty sản xuất cơ khí Kirov có từ trước thời Liên bang Xô viết, từ năm 1801, trước dùng để sản xuất vũ khí cho quân đội Xa hoàng. Tới thời Xô Viết, nhà máy này sản xuất xe tăng cho Hồng quân trong thời Thế chiến II, và trở thành một biểu tượng của nền công nghiệp Liên Xô.

Trọng Đức