Nhà Trắng đã cảnh báo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong một bức thư hôm 3/6 vừa qua, trong đó đề cập đến nguy cơ ngày càng gia tăng của các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền), đồng thời thúc giục các công ty tăng cường công tác bảo mật.

ransomware
(Ảnh minh họa: Par rawf8/Shutterstock)

Anne Neuberger, cố vấn an ninh mạng tại Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết: “Các mối đe dọa là nghiêm trọng và chúng đang gia tăng”.

Bà cho biết: “Tất cả các tổ chức phải công nhận rằng không có công ty nào an toàn trước cuộc tấn công ransomware, bất kể quy mô hay vị trí. Nhiều khi nhà của chúng ta có khóa, hệ thống báo động và các tòa nhà văn phòng của chúng ta có bảo vệ và an ninh để đối phó với mối đe dọa đến từ việc trộm cắp, nhưng chúng tôi vẫn kêu gọi bạn xem xét tội phạm ransomware một cách nghiêm túc và đảm bảo hệ thống phòng thủ mạng của công ty bạn xứng tầm để giải quyết được mối đe dọa”.

Lời khuyên của Neuberger dành cho các công ty bao gồm việc thúc giục họ lưu trữ các bản sao lưu dữ liệu ngoại tuyến (data backups offline), đảm bảo cho các hệ thống được cập nhật cũng như vá lỗi kịp thời, đồng thời tăng cường các đội ngũ bảo mật, và củng cố tường lửa (firewall) giữa các mạng lưới hoạt động và Internet.

Cảnh báo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi xuất hiện một số cuộc tấn công mạng được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây, trong đó có cuộc tấn công nhắm đến Colonial Pipeline vào tháng trước, dẫn đến sự cố ngừng hoạt động và thiếu khí đốt tại các máy bơm. Đầu tuần này, một vụ tấn công nhắm vào hãng sản xuất thịt bò lớn nhất của Mỹ JBS đã dẫn đến việc đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất thịt của họ, qua đó làm dấy lên mối lo ngại khi nguồn cung cấp thực phẩm bị gián đoạn. Và vào cuối tháng 5/2021, Microsoft thông báo rằng họ cho là các tin tặc có trụ sở tại Nga đứng sau cuộc tấn công mạng SolarWinds đã thực hiện một chiến dịch mới nhắm mục tiêu vào hơn 150 cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu và tổ chức phi chính phủ.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết hôm 1/6 vừa qua rằng chính quyền cho là cuộc tấn công ransomware nhắm vào JBS có khả năng liên quan đến một tổ chức tội phạm có trụ sở tại Nga.

Tổng thống Joe Biden tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và dự định sẽ đưa ra vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 6/2021, theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 2/6.

“Cuộc tấn công này là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tăng cường an ninh mạng đối với các thực thể ở khu vực tư nhân, đồng thời đảm bảo rằng họ đã thực hiện các bước cần thiết nhằm chuẩn bị cho mối đe dọa này”, bà Psaki lặp lại cảnh báo của bà Neuberger.

Ở cấp độ liên bang, ông Biden đã tiến hành một cuộc đánh giá chiến lược nhanh chóng cùng với 4 nỗ lực nhằm giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng của ransomware, bà Psaki nói thêm. Chúng bao gồm việc phá vỡ cơ sở hạ tầng và các tác nhân ransomware, xây dựng một liên minh quốc tế để buộc các quốc gia chứa chấp những kẻ tống tiền bằng mã độc phải chịu trách nhiệm, đồng thời mở rộng phân tích mạng lưới tiền điện tử – động thái mà bà cho biết là nhằm mục đích “tìm kiếm và theo đuổi các giao dịch liên quan đến tội phạm”.

Khi được hỏi liệu chính phủ Nga có thực hiện bất kỳ cam kết nào giúp ngăn chặn những kẻ xấu này hay không, bà Psaki cho biết vấn đề đó đang được đưa ra “thông qua cấp cao nhất của chính phủ Mỹ” và ông Biden sẽ nêu vấn đề này trong các cuộc thảo luận trực tiếp với ông Putin.

Dự kiến tổng thống Mỹ và Nga sẽ ​​gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16/6 tới đây.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: