Nhà Trắng cho biết hôm 1/6 vừa qua rằng cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống của công ty đóng gói thịt lớn nhất thế giới JBS Foods dường như bắt nguồn từ Nga, và phía chính quyền đang đề nghị trợ giúp cho hãng này.

JBS
(Ảnh: JBS Foods Group)

“JBS đã thông báo với chính quyền rằng yêu cầu tống tiền đến từ một tổ chức tội phạm, có khả năng có trụ sở tại Nga”, Phó thư ký báo chí chính của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền Tổng thống Biden đang “tham gia trực tiếp” cùng Moscow và đã gửi một “thông điệp rằng các tiểu bang có trách nhiệm không che giấu tội phạm tống tiền bằng mã độc trên mạng (ransomware)”.

Vào hôm 31/5 vừa qua, JBS đã xác nhận trong một thông cáo rằng họ đã bị tấn công an ninh mạng. Máy chủ của công ty ở Úc và Bắc Mỹ đã bị ảnh hưởng trong sự cố.

“Các máy chủ dự phòng của công ty không bị ảnh hưởng, và JBS hiện đang làm việc tích cực với một công ty Ứng phó Sự cố nhằm khôi phục hệ thống càng sớm càng tốt”, trích nội dung tuyên bố, đồng thời cho hay thêm rằng công ty có trụ sở tại Brazil “không biết” được nhân viên, khách hàng, hoặc dữ liệu của nhà cung cấp nào đã được lấy đi hoặc bị xâm phạm.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra vụ tấn công mạng, trong khi Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng thuộc Bộ An ninh Nội địa đang hỗ trợ về mặt kỹ thuật, theo Jean-Pierre.

“Nhà Trắng đã đề nghị hỗ trợ cho JBS, và đội ngũ của chúng tôi cũng như Bộ Nông nghiệp đã nói chuyện với phía lãnh đạo của họ vài lần trong ngày qua,” Jean-Pierre chia sẻ với các phóng viên. Cô cho biết: “Chúng tôi đang đánh giá bất kỳ tác động nào đối với JBS, và tổng thống đã chỉ đạo chính quyền xác định những gì chúng tôi có thể làm để giảm thiểu bất kỳ tác động nào khi cần thiết”.

Sau cuộc tấn công mạng, các nhà máy thịt lợn và thịt bò của JBS ở Iowa, Minnesota và Texas đã thông báo trên Facebook rằng họ sẽ hủy một số ca làm việc vào ngày 1/6 trong một khoảng thời gian không được tiết lộ.

Nhà máy ở Cactus, Texas thông báo như sau: “Chúng tôi sẽ không hoạt động vào ngày mai. Xe buýt sẽ không hoạt động. CHỈ TIẾN HÀNH BẢO DƯỠNG, XỬ LÝ VẬT LIỆU, VÀ MÁY ĐÔNG LẠNH ĐƯỢC ĐƯA VÀO DANH MỤC BẢO QUẢN. Định hướng công việc cho ngày 6/1 cũng bị hủy bỏ”.

Theo Bloomberg, việc ngừng hoạt động khiến sản lượng thịt bò của Mỹ bị giảm gần 1/5. JBS Foods là hãng sản xuất thịt bò số 1 trong nước, trong khi công ty đối thủ Tyson Foods đứng vị trí số 2.

Scott Payne, phát ngôn viên của United Food and Commercial worker Canada Union Local 401, nói với Bloomberg News hôm 1/6 rằng một nhà máy ở Brooks, Alberta, Canada, đã ngừng hoạt động. “Kết quả là các hoạt động trong ngày của nhà máy đã bị ngừng lại”.

Vào tháng trước, hệ thống vận chuyển nhiên liệu chính dọc theo Bờ Đông nước Mỹ có tên là Colonial Pipeline, đã bị xâm phạm thông qua một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền mà các quan chức FBI cho rằng bắt nguồn từ Nga và Đông Âu. Đường ống đã ngừng hoạt động trong khoảng một tuần, khiến giá khí đốt tăng vọt cũng như dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ở một số tiểu bang miền đông nam.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh 

Xem thêm: