Theo BBC, Nhà Trắng ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan trực tiếp tới vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ vừa qua.

Cố vấn của Tổng thống Barack Obama, ông Ben Rhodes hôm 15/12 nói rằng ông Putin là người nắm giữ chặt chẽ các hoạt động chính phủ Nga, ám chỉ ông có biết về vụ tấn công.

Cố vấn cho Tổng thống Obama, ông Ben Rhodes

Từ tất cả những chúng ta biết về việc vận hành của Nga cách ông Putin kiểm soát chính phủ cho thấy điều đó. Một lần nữa, khi nói đến một vụ can thiệp mạng quy lớn như thế này, thì đó đến từ những cấp cao nhất của chính phủ”.

cuối cùng, Vladimir Putin người chịu trách nhiệm chính cho các hành vi của chính phủ Nga”. ông Rhodes nói.

Trong khi đó Thư ký Nhà Trắng Josh Earnest cho biết việc ông Putin tham gia vụ này là “khá rõ ràng”.

Hãng tin NBC thì đưa tin phủ Mỹ có bằng chứng cho thấy ông Putin đã đích thân chỉ đạo việc cho rò rỉ thông tin mà các hacker Nga lấy được từ cuộc bầu cử như thế nào.

Phát ngôn viên của Putin, ông Dmitry Peskov nói với AP rằng bản tin của NBC là “chuyện vớ vẩn đáng cười”.

Tổng thống tân cử Trump cũng tiếp tục phản đối các cáo buộc rằng tình báo Nga đã cố tình gây ảnh hưởng giúp ông thắng cử.

Ông viết trên Twitter hôm thứ Năm: “Nếu Nga, hoặc bất cứ một bên nào khác, đã tấn công mạng, thì tại sao Nhà Trắng đợi lâu thế mới hành động? Tại sao họ chỉ phàn nàn sau khi Hillary thất bại?”.

Thông tin từ quan chức CIA rằng Nga đã can thiệp bầu cử đến cách đây vài ngày, nhưng nó chẳng khác gì so với kết luận mà FBI đã đưa ra hồi đầu tháng 10, khi Nhà Trắng trực tiếp buộc tội Nga tấn công vào các trang mạng chính phủ và các tài khoản email để can thiệp bầu cử Mỹ. Những email bị tác động là của ông John Podesta, chủ tịch ban vận động của bà Hillary và một số quan chức đảng Dân chủ khác.

Sau bầu cử hơn một tháng, nhưng nhiều đảng viên Dân chủ vẫn đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận chiến thắng của Donald Trump. Họ có thể xem thất bại này có thể là vì sự lan truyền của “tin giả”, là do thiếu chiến thuật tại các bang miền Trung-Tây, là do Giám đốc FBI James Comey vào phút chót đã xới lại bê bối email của bà Clinton. Nhưng không thể chấp nhận rằng Donald Trump có thể là một ứng viên tốt hơn với thông điệp hấp dẫn cử tri hơn Hillary (ít nhất ở các bang quan trọng).

Và kết luận của CIA khiến chính phủ Nga cùng đội quân hacker là thủ phạm mới nhất – hay con dê thế tội, tuỳ vào quan điểm của từng người, phân tích gia Anthony Zurcher của BBC nói. Tất nhiên với việc những email bị phanh phui, trong khi rõ ràng là khiến đảng viên Dân chủ không hài lòng, gần như không có khả nay xoay chuyển cục diện cuộc bầu cử. Nhưng điều đó không có nghĩa là những tiết lộ này sẽ không trở thành một vấn đề đau đầu cho Tổng thống tân cử, người đã chứng minh ông sẵn sàng nhảy dựng lên khi bị thách thức.

Trong khi Trump đang muốn hài hoà lại mối quan hệ với Nga, vốn trượt dốc thảm hại trong vài năm qua dưới thời ông Obama, thì sự kiện này sẽ dễ dàng là một tảng đá ngáng đường. Với nhiều người thuộc đảng Dân chủ, sứ mệnh của họ (ít nhất Bernie Sanders đã tuyên bố), là cản trở được càng nhiều quyết sách của Trump càng tốt. Một phiên chất vấn quốc hội rất có khả năng sẽ diễn ra, tiếp sau là hàng chồng dự luật yêu cầu trừng phạt Nga xếp trên bàn vị tổng thống mới khi ông vừa nhậm chức.

Sự thất bại của Clinton vẫn còn đau đớn, nhưng với những đảng viên Dân chủ còn cay , được chứng kiến ông Trump quằn quại một liều thuốc giảm đau”, Zurcher cho biết.

Trọng Đức (T/H)

Xem thêm: