Nhà Trắng thông báo hôm 22/1 vừa qua rằng Chính quyền Biden sẽ đưa án lệ Roe v Wade vào luật pháp liên bang, điều này sẽ hợp pháp hóa việc phá thai, ngay cả trong trường hợp Tòa án Tối cao lật lại phán quyết năm 1973.

phá thai
Ông Joe Biden. (Ảnh: Stratos Brilakis/Shutterstock)

Chính quyền Biden đã đưa ra thông báo trên trong một tuyên bố báo chí do Nhà Trắng đưa ra. “Chính quyền Biden-Harris cam kết đưa án lệ Roe v Wade trở thành luật và bổ nhiệm các thẩm phán tôn trọng các án lệ cơ bản như Roe v Wade,” trích nội dung tuyên bố.

“Trong 4 năm qua, sức khỏe sinh sản, bao gồm cả quyền được lựa chọn, đã liên tục bị xâm phạm một cách nặng nề. Chúng tôi cam kết sâu sắc để đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc – bao gồm chăm sóc sức khoẻ sinh sản – bất kể thu nhập, chủng tộc, mã vùng, tình trạng bảo hiểm y tế hay tình trạng nhập cư.”

Chính quyền Tổng thống Trump trong 4 năm qua đã ban hành các chính sách và quy định pháp luật ủng hộ quan điểm pro-life (bảo vệ sự sống), trong đó tuyệt đối cấm phá thai trong mọi tình huống. Là một phần trong những nỗ lực của chính quyền, ông Trump kêu gọi ngừng tài trợ cho cho tổ chức tổ chức kế hoạch hóa gia mình Mỹ Planned Parenthood và việc phá thai muộn. Ngoài ra, Tổng thống Trump còn đề cử 3 thẩm phán ủng hộ quan điểm pro-life cho Tòa án Tối cao.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết phụ nữ nên có “quyền tự quyết định về sức khỏe của mình.”

“Nguyên lý cốt lõi này trong quy định về quyền của phụ nữ vẫn đang bị tấn công, đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên cảnh giác và quyết tâm bảo vệ quyền sinh sản ở Mỹ,” bà viết trên Twitter hôm 22/1 vừa qua.

Phó lãnh tụ thiểu số thuộc Hạ Viện (The House Majority Whip) cũng lên tiếng ủng hộ.

Dân biểu James E. Clyburn (thuộc đảng Dân chủ, tiểu bang South California) cho biết: “Hôm nay đánh dấu kỷ niệm 48 năm án lệ Roe v Wade, trong đó cho phép phụ nữ có quyền kiểm soát cơ thể của mình. Quyền lựa chọn của phụ nữ đang bị tấn công trên khắp đất nước này. Chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến để bảo vệ quyền cơ bản đó.”

Án lệ phá thai Roe v Wade là phán quyết Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 1973 (7-2), trong đó tuyên bố rằng Hiến pháp nước này bảo vệ quyền tự do của phụ nữ mang thai trong việc lựa chọn phá thai mà không có sự hạn chế quá mức của chính phủ. Nó đã hủy bỏ nhiều luật phá thai của liên bang và tiểu bang của Mỹ.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ tiểu bang Kentucky (thuộc đảng Cộng hòa) Rand Paul cho biết: “Hôm nay đánh dấu kỷ niệm 48 năm tàn nhẫn của án lệ Roe v. Wade. Kể từ khi được phán quyết vào năm 1973, có hơn 62 triệu sinh mạng vô tội đã ra đi do phá thai. Mọi sinh mệnh đều quan trọng, kể cả thai nhi. Chúng ta phải bảo vệ sự thiêng liêng của cuộc sống và ngăn chặn các khoản tiền đóng thuế tài trợ cho việc phá thai.”

Dân biểu Debbie Lesko tiểu bang Arizona (thuộc đảng Cộng hòa) đã lặp lại lời chỉ trích của ông Paul.

“Hôm nay là ngày kỷ niệm bi thương của án lệ Roe và Wade,” bà Lesko viết. “Tôi tự hào là một phụ nữ ủng hộ quan điểm pro-life trong Quốc hội và đấu tranh giành quyền sống cho mọi thai nhi. Mỗi sinh mệnh là một món quà từ Chúa, và tôi sẽ tiếp tục bảo vệ sự thiêng liêng của cuộc sống ở mọi giai đoạn.”

Đây không phải là lần đầu tiên đảng Dân chủ cố gắng đưa án lệ Roe v Wade trở thành luật. Vào tháng 5/2019, đảng Dân chủ đã đưa ra Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe phụ nữ tại Quốc hội. Dự luật này “đảm bảo quyền của một người mang thai được phá thai – và quyền của nhà cung cấp dịch vụ phá thai được cung cấp các dịch vụ phá thai – không có các hạn chế không cần thiết về mặt y tế gây cản trở sự lựa chọn cá nhân của bệnh nhân hoặc mối quan hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và bệnh nhân.”

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cấp tiến bao gồm Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Cory Booker, và Kamala Harris là những người đồng tài trợ cho dự luật trên.

Bà Harris đã tiến thêm một bước và vạch ra một kế hoạch yêu cầu các tiểu bang và chính quyền địa phương có lịch sử hạn chế nạo phá thai phải được liên bang phê duyệt trước khi các biện pháp chống phá thai mới có hiệu lực.

Ngoài ra, vào năm 2008, ông Barack Obama đã hứa với Planned Parenthood rằng ông sẽ ký Đạo luật Tự do Lựa chọn, nhưng điều này đã không xảy ra vì đảng Dân chủ khi ấy không chiếm đa số.

Cũng trong tuyên bố hôm 22/1, ông Biden cho biết thêm rằng ông cam kết xóa bỏ chênh lệch về sức khỏe giữa bà mẹ và trẻ sơ sinh, đồng thời tăng cường tiếp cận các biện pháp tránh thai.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: