Hôm 20/2, đúng một tháng sau khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, Nhà Trắng ra thông báo điểm lại những kết quả của ông trong vai trò mới.  

Nhà Trắng cho rằng ông Trump đã có nhiều quyết sách quan trọng trong bốn tuần ngắn ngủi, nhằm thực hiện kế hoạch 100 ngày mà ông cam kết với cử tri trong quá trình tranh cử.

Về việc làm: ông Trump ký một loạt các kế hoạch và văn bản để tạo công ăn việc làm cho người lao động Hoa Kỳ, vốn trước đây bị Washington bỏ qua.

Trong tuần đầu tiên, ông rút Mỹ ra khỏi TPP, một hiệp định kinh tế mà ông Obama khởi xướng nhưng bị cả hai đảng chỉ trích là có hại cho nước Mỹ.

Tân tổng thống tích cực gặp mặt các lãnh đạo công ty, tập đoàn lớn để thuyết phục họ giữ lại nhà máy ở đất Mỹ, bảo vệ việc làm cho công nhân Mỹ. Trong đó ông cùng Intel đã thông báo kế hoạch xây một nhà máy 7 tỷ USD ở Mỹ, tạo ra 10.000 việc làm.

Ông Trump ký các sắc lệnh nhằm loại bỏ rào cản môi trường mà chính quyền Obama đặt ra để khôi phục các dự án khai thác dầu khí và than như dự án Đường ống dẫn dầu Dakota, bỏ Luật Bảo vệ Nguồn suối.

Tiết kiệm ngân sách: Tổng thống Trump tích cực đàm phán để tiết kiệm tiền thuế của người dân.

Hôm 19/2, tại cuộc tập trung ở Florida, ông loan báo sẽ cắt giảm 1 tỷ USD cho dự án 2 chuyên cơ Air Force One mới với Boeing, vốn có chi phí ban đầu là hơn 4 tỷ USD. Dự án mua các chiến cơ F-35 do Lockheed Martin sản xuất cũng được ông Trump đàm phán để giảm bớt 700 triệu USD ngân sách quốc phòng.

Tổng thống còn ra lệnh giảm biên chế ở các cơ quan liên bang nhằm ngăn chặn sự phồng to của chính phủ và tiết kiệm ngân sách tiền lương.

Về vấn đề khôi phục an ninh xã hội, Tổng thống Trump có các biện pháp nhằm giảm bớt rủi ro đến từ tội phạm và nhập cư trái phép:

 • Ký sắc lệnh hành pháp phục vụ việc xây bức tường biên giới với Mexico nhằm chặn dòng chảy tội phạm, ma tuý và nhập cư trái phép phía nam.
 • Ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ nhanh chóng ra các chiến lược hiệu quả hơn để truy tố những kẻ phạm tội chống lại lực lượng thực thi pháp luật.
 • Ký sắc lệnh hành pháp hình thành một lực lượng phản ứng do Tổng Chưởng Lý lãnh đạo, nhằm giảm bớt tội phạm và khôi phục an toàn trên khắp nước Mỹ.
 • Ký sắc lệnh nhằm tái tập trung tài nguyên, năng lượng các cơ quan Liên bang để làm tan rã các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, chẳng hạn các đế chế ma tuý.

Về khôi phục nền kinh tế: Tổng thống Trump hiểu rằng việc có quá nhiều quy định sẽ bóp nghẹt sự phát triển của doanh nghiệp, hạn chế khả năng tạo việc làm

 • Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan Liên bang “tối thiểu hoá gánh nặng” của ObamaCare. Ông và Quốc hội Hoa Kỳ đang đàm phán nhằm tìm ra biện pháp phù hợp nhất thay thế đạo luật chăm sóc sức khoẻ của người tiền nhiệm.
 • Tổng thống yêu cầu để ban hành một quy định liên bang mới, phải xoá bỏ 2 quy định hiện hành.
 • Tổng thống ra lệnh cho Bộ Thương mại đẩy nhanh quá trình cấp phép sản xuất trong nước và giảm bớt gánh nặng luật pháp lên các nhà sản xuất Hoa Kỳ.
 • Tổng thống ký sắc lệnh hành pháp đẩy nhanh quá trình đánh giá môi trường cho một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Chính sách người Mỹ trước tiên: Tổng thống tuyên bố ưu tiên đầu tiên của ông là sự an toàn của người dân Mỹ. 

Phản ứng trước vụ phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm quy định Liên Hiệp Quốc của Iran, chính quyền Trump đã ra lệnh chế tài 25 cá nhân và tổ chức có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Trưởng Quốc phòng hợp tác cùng các thành viên nội các khác, nhanh chóng lên kế hoạch đánh bại IS.

Về cam kết “rút sạch đầm lầy”: Tổng thống Trump thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo toàn bộ thành viên trong chính quyền của ông làm việc cho người dân Mỹ chứ không phải cho các lợi ích cá nhân.

 • Tổng thống ký sắc lệnh hành pháp lập ra các cam kết đạo đức mới đối với toàn bộ nhánh hành pháp, trong đó có lệnh cấm vận động hành lang 5 năm và cấm vận động hành lang vĩnh viễn đối với những quan chức ngoại giao.
 • Tổng thống ra lệnh cắt giảm tất cả các vị trí công chức liên bang không quan trọng để thu nhỏ quy mô chính phủ đang trên đà phồng lên.
 • Tổng thống yêu cầu cố vấn an ninh của mình, Tướng Michael Flynn từ chức vì “báo cáo không đúng sự thật” với Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc liên lạc với đại sứ Nga.

Về cam kết bảo vệ Hiến Pháp: Tổng thống Trump đề cử Thẩm phán Neil M. Gorsuch vào vị trí thẩm phán toà án tối cao, thay vị trí cho thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời. Một trong những lý do Tổng thống chọn thẩm phán Gorsuch là vì những quyết định nhất quán nhằm bảo vệ Hiến Pháp của ông.

Giúp phụ nữ thành công trong công việc kinh doanh: Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp mặt và cùng khởi động Hội đồng Mỹ-Canada vì Tiến bộ của Phụ nữ là Doanh nhân khởi nghiệp và Lãnh đạo kinh tế.

Trọng Đức

Xem thêm: