Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho biết, yêu cầu gặp mặt ông Joe Biden để thảo luận về các chính sách khí hậu liên quan đến lĩnh vực năng lượng mà họ cho là đe dọa “hàng nghìn công việc được trả lương cao” đã bị từ chối.

Embed from Getty Images

Các thượng nghị sĩ, do ông Dan Sullivan (tiểu bang Alaska) và Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (tiểu bang Kentucky), đã yêu cầu tổ chức cuộc gặp mặt sau khi Biden hủy giấy phép dự án đường ống Keystone XL và ra lệnh tạm dừng các hợp đồng thuê dầu khí mới trên đất liên bang. Ông Biden cũng ra lệnh cho các cơ quan xem xét hàng chục quy định của chính quyền Trump và hứa hẹn đưa ra các chỉ số mới “đầy tham vọng” về lượng khí thải nhà kính từ ô tô.

Hôm thứ Sáu (29/1), hai thượng nghị sĩ Jim Inhofe (tiểu bang Oklahoma) và Steve Daines (tiểu bang Montana) cho biết trên Twitter rằng Nhà Trắng đã từ chối yêu cầu của họ.

“Xem xét những hệ quả mà cuộc chiến cấp tiến của họ đối với nhiên liệu hóa thạch sẽ gây ra trên gần một nửa đất nước, rõ ràng [vấn đề] việc làm ở Oklahoma không phải là ưu tiên mà họ cần nên có,” thượng nghị sĩ Inhofe đã đăng trên Facebook.

Yesterday, I joined Senator Dan Sullivan and 24 of our Senate colleagues in sending a letter to President Biden asking…

Người đăng: Senator Jim Inhofe vào Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2021

Cùng ngày 29/1, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, không có cuộc họp nào được lên kế hoạch trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo bà Psaki, ông Biden đã cam kết “làm việc và tham gia với các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa để cùng giải quyết các cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt, bao gồm cả khí hậu”.

Theo Bloomberg, một phát ngôn viên của thượng nghị sĩ Dan Sullivan, người dẫn đầu yêu cầu cuộc gặp mặt, cho biết ông Sullivan vẫn chưa nhận được phản hồi trực tiếp từ Nhà Trắng.

Nhiều thượng nghị sĩ, đặc biệt là những người đến từ các tiểu bang giàu tài nguyên dầu mỏ cho hay, nhiều lệnh hành pháp và quyết định về khí hậu và năng lượng của ông Biden trái ngược với lời hứa về sự đoàn kết thống nhất trong Ngày nhậm chức của ông, cũng như “mục tiêu của ông trong việc tạo ra việc làm với mức lương cao”, đặc biệt là cho công nhân trong ngành năng lượng.

Các Thượng nghị sĩ viết trong thư gửi ông Biden: “Hành động của ông sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các cử tri của chúng tôi, và những hành động ngay trong tuần đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống, mà không có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào từ những người trong chúng tôi, những người đại diện cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ này, đã đi ngược lại ý nguyện của người dân Mỹ vốn mong muốn được thấy những giải pháp thực tế, mang tính lưỡng đảng đối với những thách thức của quốc gia chúng ta, và những người muốn có các chính sách hỗ trợ các gia đình lao động.” 

“Ông đã đe dọa việc làm của tầng lớp trung lưu trong bối cảnh nền kinh tế đang bị thách thức bởi đại dịch, không hề thấy được hy vọng trong tương lai gần cho những người lao động này và gia đình của họ.”

Các chính sách về khí hậu của ông Biden cũng khiến không ít đảng viên Dân chủ mới đắc cử đặt câu hỏi chất vấn, bao gồm các thống đốc của tiểu bang New Mexico và Louisiana, nơi mà nguồn thu chính đến từ ngành khoan dầu.

Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham cho biết bà sẽ “làm việc với chính quyền liên bang để đảm bảo rằng New Mexico được bảo vệ và an toàn”, trong bối cảnh ông Biden ban hành hàng loạt các lệnh hành pháp.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards cũng tỏ ra vô cùng “lo ngại” trước bất kỳ lệnh tạm hoãn nào ảnh hưởng đến Vịnh Mexico.

Ông Biden đã coi cuộc chiến chống biến đổi khí hậu như một cơ hội kinh tế, với lời hứa sẽ tạo ra các công việc trong lĩnh vực lắp đặt các tấm pin mặt trời, xây dựng các tuabin gió và các tòa nhà chống chọi với mọi điều kiện thời tiết, bất chấp việc gây tác động xấu đối với các công nhân khai thác dầu và khai thác than.

Về vấn đề này, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ thái độ không tán thành, họ lập luận rằng: “Phải mất nhiều năm nữa thì các ngành công nghiệp tạo ra ‘việc làm xanh’ mới có thể thay thế những công việc đã mất hiện nay, và [điều đó] không mang lại hy vọng tức thì cho người lao động của chúng tôi.”

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đã dự báo việc đình chỉ đường ống Keystone XL có thể khiến 11.000 công nhân làm việc trực tiếp trong dự án này bị sa thải và khoảng 60.000 công việc gián tiếp liên quan bị ảnh hưởng.

Thậm chí, hôm 23/1, Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình SiriusXM của Breitbart News rằng việc ông Biden đưa ra lệnh cấm dài hạn đối với việc phát triển dầu khí trên vùng biển và đất liền liên bang có thể khiến 1 triệu việc làm “biến mất”.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: