Trước sức ép đến từ các phóng viên, Nhà Trắng vẫn từ chối công bố số nhân viên nhiễm virus corona dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ, sau khi một nhân viên Nhà Trắng và một trợ lý của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều đã tiêm chủng nhưng vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

vắc-xin
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong một cuộc họp báo, sau khi được hỏi rằng liệu Nhà Trắng có đang “cố gắng che đậy điều gì đó hay không”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã từ chối tiết lộ số nhân viên Nhà Trắng nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

Bà đáp: “Không, nhưng tại sao các vị cần phải biết thông tin đó?”.

Phóng viên trả lời: “Vì sự minh bạch, lợi ích của công chúng, cũng như để hiểu rõ hơn về tình trạng nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ đang diễn ra ở Nhà Trắng”.

Trong cuộc trao đổi, bà Psaki đã chỉ ra những nỗ lực của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ trong việc theo dõi các ca nhiễm virus corona dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

Bà cho biết: “Các quan chức y tế công cộng của chúng tôi đang tiến hành theo dõi thông qua một loạt các biện pháp – trên khắp đất nước, khắp D.C., trên bất kỳ cá nhân nào ở đây – về việc ai đã tiêm chủng ngừa, ai đang nhiễm virus, nhập viện”.

Theo CDC Mỹ, tính đến ngày 19/7, có hơn 161 triệu người ở Mỹ đã tiêm vắc-xin đầy đủ, trong khi đó, cơ quan này đã nhận được báo cáo về 5.914 bệnh nhân đã tiêm chủng những vẫn bị nhiễm virus corona, dẫn đến phải nhập viện hoặc tử vong.

Thư ký Psaki cho biết nhiều chuyên gia y tế đã nói rằng những người tiêm vắc-xin đầy đủ được bảo vệ khỏi các chứng bệnh nghiêm trọng. Bà cho biết thêm rằng các ca nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng đầy đủ chỉ có tác động hạn chế, bởi nước Mỹ giờ đây đã “ở một vị trí khác” so với vài tháng trước, khi mà chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 đang ở vào giai đoạn đầu.

Nhận định của thư ký Psaki được đưa ra sau khi bà nói với các phóng viên hôm 20/7 vừa qua rằng đã có nhiều ca nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin đầy đủ tại Nhà Trắng chưa được tiết lộ trước đó. Điều này diễn ra sau khi các báo cáo cho biết rằng một nhân viên Nhà Trắng và một trợ lý của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ, tiểu bang California) đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, dù cho cả 2 người này đều đã tiêm vắc-xin.

Cùng lúc đó, Nhà Trắng thông báo hôm 21/7 vừa qua rằng họ sẽ thay đổi chính sách tiết lộ số ca nhiễm COVID-19 và hiện sẽ công bố bất kỳ ca có kết quả xét nghiệm dương tính nào trong số các quan chức tiếp xúc với Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris hoặc vợ/chồng của họ.

Mỹ hiện đang phải vật lộn với sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19, trong khi các quan chức y tế công cộng đã liên tục đưa ra cảnh báo  về Delta, loại biến thể mà họ nói là có khả năng lây lan cao.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: