Một phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu (24/12) đã tuyên bố nước này sẽ không cử phái đoàn quan chức chính phủ tới Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vì tình hình nhân quyền tại Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno hôm 24/12 cho biết Nhật sẽ không cử phái đoàn ngoại giao cấp chính phủ tới Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh vào tháng 2/2022, mà thay vào đó là các quan chức phụ trách thế vận hội. Ông Matsuno nói Nhật sẽ cử Chủ tịch Thế vận hội Tokyo Seiko Hashimoto, Trưởng ban Olympic Nhật Bản Yasuhiro Yamashita và Chủ tịch Ủy ban Paralympic Nhật Bản Kazuyuki Mori tới dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 16/12 cũng đã nói rằng ông không có kế hoạch tham dự Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh. Động thái này sẽ không ảnh hưởng tới đoàn vận động viên Nhật Bản dự thế vận hội tại Trung Quốc và họ vẫn sẽ tới Bắc Kinh tham gia tranh tài theo lịch trình.

Theo Kyodo News, ông Matsuno nói trong buổi họp báo hôm 24/12 rằng: “Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là các giá trị phổ quát như tự do, tôn trọng nhân quyền cơ bản và pháp quyền phải được đảm bảo tại Trung Quốc. Chúng tôi đưa ra quyết định này sau khi đã tính toán toàn diện những yếu tố như vậy”.

Hiện nay đã có Mỹ, Anh, Canada, Úc và Litva chính thức tuyên bố tẩy chay Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh trong bối cảnh có những cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vận động viên đại diện cho 5 quốc gia này vẫn sẽ tới Trung Quốc tham dự Thế vận hội.

New Zealand đầu tháng này cũng cho biết họ sẽ không gửi bất kỳ đại diện ngoại giao nào tới Bắc Kinh, nhưng không gọi đây là một cuộc tẩy chay, thay vào đó viện lý do lo ngại về COVID-19.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã nói rằng Trung Quốc sẽ thực thi “các biện pháp đáp trả kiên quyết” chống lại chiến dịch tẩy chay ngoại giao do Mỹ khởi xướng. Ông Triệu không nêu rõ các biện pháp cụ thể mà Bắc Kinh sẽ tiến hành.

Khác với Mỹ và một số nước, chính phủ Nhật Bản từ chối gọi động thái không cử quan chức chính phủ tới Thế vận hội Bắc Kinh 2022 là tẩy chay ngoại giao. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố rằng họ không có “thuật ngữ đặc biệt” cho động thái này.

Nhật Bản một mặt quan ngại sâu sắc về các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, nhưng mặt khác nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này cũng vẫn phụ thuộc vào người hàng xóm khổng lồ về mặt kinh tế, cả về nguồn cung sản xuất và thị trường tiêu thụ các sản phẩm như ôtô và nhiều mặt hàng khác.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 10/12 đã xác nhận nước này sẽ không tham gia cùng các đồng minh phương Tây khác trong chiến dịch tẩy chay ngoại giao Thế vận Bắc Kinh 2022.

Hàn Quốc cũng đã tuyên bố động thái tương tự. Tổng thống Moon Jae-in hôm 13/12 cho biết Hàn Quốc sẽ không tham gia vào chiến dịch tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022 với lý do cần sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc “phi hạt nhân hóa” trên Bán đảo Triều Tiên.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: