Quân đội Nhật Bản có kế hoạch bố trí tên lửa chống chiến hạm đất đối biển ở phía nam đảo Okinawa, có tầm bắn bao trùm khu vực tranh chấp với Trung Quốc, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục cho tàu bè xâm phạm vùng biển quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbum hôm 14/08, Tokyo có kế hoạch đưa một dàn tên lửa chống hạm loại tối tân nhất ra đảo Miyako, thuộc tỉnh Okinawa.

Các hỏa tiễn này có tầm bắn 300 km, một khi được bố trí tại Miyako, sẽ bao phủ khu vực Senkaku/Điếu ngư nơi mà Bắc Kinh nói là có chủ quyền thuộc về Trung Quốc từ xa xưa trong lịch sử.

Tuy nhiên, tờ báo nhiều người xem nhất Nhật Bản không cho biết nguồn tin của mình là ai.

AFP tìm cách kiểm chứng tin trên nhưng chưa liên lạc được với bộ Quốc Phòng Nhật Bản. Nhưng theo báo Yomiuri Shimbum, trước những hành động “khiêu khích liên tục của Trung Quốc chung quanh Senkaku, Nhật Bản cần tăng cường vũ khí răn đe với tên lửa mới có khả năng tấn công xa”.

Tờ báo còn cho biết nhiên liệu sử dụng là nhiên liệu rắn, hàm ý tên lửa mới có thể được tích trữ lâu dài và không mất thời gian chuẩn bị khi cần tấn công.

Thời gian qua, Bắc Kinh liên tục gia tăng căng thẳng với Tokyo về quần đảo Senkaku hiện do Nhật kiểm soát mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Mới đây, hôm 5/8, khoảng 230 tàu thuyền, trong đó có khoảng một chục tàu hải giám, còn lại là tàu cá, của Trung Quốc đã bị phát hiện tại vùng giáp ranh Senkaku. Nhật đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo lên phản đối.

Nhật cũng lên tiếng hôm 7/8 sau khi “phát hiện Trung Quốc lắp đặt thiết bị radar trên một giàn khoan thăm dò khí đốt” gần vùng tranh chấp.

Hồi tháng Sáu, Tokyo chỉ trích Bắc Kinh sau khi một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc lần đầu tiên xâm nhập vào vùng 12 hải lý xung quang Senkaku.

Giới quan sát lo ngại căng thẳng biển đảo leo thang giữa hai nền lớn nhất châu Á có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang không chủ ý.

Trọng Đức