Chính phủ Nhật Bản đề xuất việc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” nhằm khuyến khích du lịch quốc tế, theo tờ Kyodo News đưa tin hôm 28/4 vừa qua.

hộ chiếu vắc-xin
(Ảnh minh họa: Nattakorn_Maneerat/Shutterstock)

“Hộ chiếu vắc-xin dự kiến ​​sẽ hiển thị ở dạng ứng dụng trên điện thoại thông minh, trong đó du khách sẽ quét mã QR tại sân bay trước khi lên máy bay hoặc khi nhập cảnh”, theo tờ Kyodo News.

“Ứng dụng sẽ liên kết với Hệ thống hồ sơ tiêm chủng của Nhật Bản, một cơ sở dữ liệu của chính phủ về những người đã được tiêm chủng. Nhiều khả năng nó sẽ dựa trên CommonPass, một ứng dụng được phát triển với sự tham gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)”.

“Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc đưa ra kế hoạch chi tiết”.

Theo tờ Kyodo News, “Chính phủ đang tiến hành kế hoạch này với hy vọng nối lại các chuyến công tác gần như đã bị dừng lại do đại dịch COVID-19, liên kết với Liên minh châu Âu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc”.

Tờ Kyodo News cũng cho biết thêm rằng những người không thể hoặc không muốn tiêm vắc-xin COVID-19 “do phản ứng dị ứng tiềm ẩn hoặc tác dụng phụ” hoặc các lý do về sức khỏe hoặc lý do cá nhân khác có thể chứng minh rằng họ không nhiễm bệnh thông qua kết quả xét nghiệm âm tính hiển thị trên ứng dụng.

Các nguồn tin cho biết rằng: “Hộ chiếu vắc-xin cũng sẽ liệt kê các kết quả âm tính từ phản ứng chuỗi polymerase [PCR] và xét nghiệm kháng nguyên. Kế hoạch này có thể sẽ không được áp dụng trong nước để điều chỉnh việc vào nhà hàng hoặc các sự kiện thể thao”.

“Các quốc gia khác đang làm điều đó, vì vậy Nhật Bản cũng sẽ phải xem xét áp dụng,” Taro Kono, người phụ trách chương trình triển khai vắc-xin của Nhật Bản, cho biết về chương trình hộ chiếu vắc-xin trong một phiên họp quốc hội Nhật Bản diễn ra vào ngày 28/4.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cảnh báo Tokyo không nên theo đuổi chương trình hộ chiếu vắc-xin COVID-19 một cách quá vội vàng vào hồi cuối tháng 1/2021, bởi hệ thống này có thể vi phạm quyền cá nhân của người dân.

“Chúng tôi thấy vấn đề về phân biệt đối xử và định kiến, vì vậy chúng tôi cần tiếp cận vấn đề này một cách cẩn thận”, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết về chương trình hộ chiếu vắc-xin vào ngày 27/1 khi được các phóng viên hỏi liệu những người không có giấy chứng nhận tiêm vắc-xin “có thể bị từ chối vào nhà hàng và địa điểm tổ chức sự kiện” trong nước hay không.

Bản cập nhật cho đạo luật về COVID-19 của Nhật Bản (có hiệu lực vào ngày 13/2) “quy định rằng chính quyền quốc gia và thành phố phải đảm bảo không ai phải đối mặt với sự phân biệt đối xử liên quan đến đại dịch. Ông Tamura gợi ý rằng việc cấm các cá nhân chưa được tiêm vắc-xin vào một số không gian nhất định hoặc làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể vi phạm điều khoản này”, tờ Nikkei lưu ý thông tin trên vào tháng 2/2021.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: