Phát ngôn viên Nhật Bản hôm nay (26/9) cảnh báo rằng Tokyo sẽ theo dõi sát sao các hoạt động quân sự leo thang của Bắc Kinh trên vùng biển Hoa Đông đang trong tranh chấp sau khi Trung Quốc cho 8 máy bay chiến đấu bay vào khu vực này hồi cuối tuần qua.

Hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư đang trong tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc
Hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư đang trong tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

AFP trích lời của Chánh văn phòng Nội các Yoshide Suga nói rằng Nhật Bản đã huy động ít nhất một máy bay tiêm kích sẵn sàng đối phó sau khi phát hiện những máy bay của Trung Quốc bay qua Vịnh Miyako, phía đông hòn đảo Senkaku mà Nhật đang kiểm soát. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với hòn đảo này và gọi đó là Điếu Ngư.

Ông Suga thừa nhận rằng những chiếc chiến cơ mang cờ Bắc Kinh không vi phạm không phận của Nhật Bản, nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cho phi cơ của mình thực hiện tuyến bay này.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng hoạt động của những phi cơ này nằm trong một buổi huấn luyện với sự tham gia của tổng cộng 40 máy bay.

Ông Suga nói có thể việc này đúng là một buổi tập trận, nhưng tái khẳng định Nhật Bản sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ một hành vi không tôn trọng không phận nào từ các thế lực nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động quân sự đang ngày càng bành trướng và leo thang của Trung Quốc. Chúng tôi quyết tâm bảo vệ đất đai, lãnh hải và bầu trời của mình”, ông Suga nói.

Bắc Kinh thường xuyên gây căng thẳng cho hay bên bằng cách cứ mỗi tháng lại cho ba, bốn tàu tuần duyên neo đậu xung quanh hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp, và đi vào vùng biển mà Tokyo tuyên bố là lãnh hải.

Trọng Đức