Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu Seoul dỡ bỏ bức tượng một an phụ” vì gợi lại quá khứ đau buồn và thù ghét của hai nước hồi Thế Chiến II, mới được đặt trước lãnh sự Nhật Bản tại Busan.

Bức tượng một An uý phụ được đặt đối diện Lãnh sự quán Nhật Bản tại Busan, Hàn Quốc
Bức tượng một An uý phụ được đặt đối diện Lãnh sự quán Nhật Bản tại Busan, Hàn Quốc

Theo AFP, bức tượng này dường như để trả đũa việc bộ trưởng Quốc Phòng Nhật đến viếng đền Yasukuni, nơi thờ phụng những người lính tử trận khi phục vụ Thiên Hoàng, trong đó có cả những người tham gia lực lượng phát xít chiếm đóng Hàn Quốc.

Sau đó tranh cãi giữa hai nước về hồ sơ an phụ trong Thế Chiến II lại trở nên căng thẳng, Tokyo triệu hồi đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc về nước hôm 6/1.

Trong một chương trình của đài NHK phát hôm 8/1, thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói:Nhật Bản đã chuyển 1 tỉ yên (tương đương 8,5 triệu usd) chúng ta đã làm tròn các bổn phận với Hàn Quốc với lòng chân thành. Tôi nghĩ giờ đến lượt Hàn Quốc phải tỏ ra chân thành, một cách vĩnh viễn”.

Được ký năm 2015, thỏa thuận giữa hai nước về hồ sơ an phụ  được đánh giá là dứt khoát  và không thể thay đổi được. Ngoài khoản tiền bồi thường, Tokyo bày tỏ những lời xin lỗi chân thành đối với các nạn nhân và gia đình. An uý phụ là tên gọi chung của những phụ nữ Hàn Quốc bị bắt phục vụ tình dục cho quân Nhật trong Chiến Tranh Thế Giới II.

Nhưng nay Nhật Bản chỉ trích việc đặt bức tượng gợi lại quá khứ này trước lãnh sự quán Nhật tại Busan vào tháng 12/2016. Nhật nói điều này đã đi ngược lại với tinh thần của bản thỏa thuận năm 2015 nhằm giải quyết dứt khoát vấn đề gai góc và tế nhị tác động tiêu cực đến mối quan hệ song phương.

Trong khi đó hôm 7/1, khoảng nửa triệu người Hàn Quốc lại xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul đòi bà Park Guen Hye từ chức tổng thống ngay lập tức. Buổi tối cùng ngày, một nhà sư đã tự thiêu ngay tại thủ đô để yêu cầu “chính quyền bắt giữ Park, người trong mắt vị một kẻ phạm tội” theo thông tin Yonhap News.

Nhà sư này cáo buộc bà Park là “kẻ phản bội” vì đã ký thỏa thuận với Nhật Bản về vấn đề An uý phụ. Rất nhiều người Hàn Quốc phản đối thỏa thuận trên cho rằng Tokyo chưa tỏ ra ăn năn sâu sắc và chưa làm tròn trách nhiệm.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: