Theo Reuters, Hoàng đế Nhật Bản Akihito, 82 tuổi, trong một thông cáo qua video hiếm hoi gửi tới công chúng Nhật Bản hôm nay (8/8), nói rằng ông lo ngại rằng tuổi cao sẽ khiến ông khó có thể hoàn thành trọng trách đối với quốc gia. Lời nói này được phần lớn người Nhật coi là ngụ ý Nhật Hoàng muốn thoái vị.

Theo đài NHK của Nhật, Nhật Hoàng từng phải trải qua các ca phẫu thuật tim mạch và phải chịu điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Hồi tháng trước, Nhật Hoàng cũng đã nói ông muốn thoái vị trong một vài năm tới, một động thái mà chưa từng có trong lịch sử hiện đại của đất nước này, và do đó cũng chưa có thủ tục pháp lý định trước.

Nhật Hoàng từng có vị trí tối thượng trong chính quyền Nhật Bản, hiện tại chỉ còn mang ý nghĩa biểu tượng cho quốc gia và sự đoàn kết của nhân dân mà không có quyền lực chính trị.

Mặc dù ông không nói thẳng ra về ý muốn thoái vị của mình, vì điều này có thể được hiểu là  can dự tới chính trị, những lời nói của ông

Khi cân nhắc về tình hình sức khỏe đang ngày càng giảm sút, tôi lo ngại rằng mình sẽ khó có thể thực hiện trọng trách làm biểu tượng của nhà nước, như từ trước đến nay”, Nhật Hoàng Akihito nói.

Ông lên ngôi sau khi cha mình, Hoàng đế Hirohito băng hà năm 1989. Sau đó, ông đã nỗ lực hàn gắn các vết thương mà Đế quốc Nhật để lại trong suốt cuộc chiến tranh thế giới II ở các nước châu Á và tìm cách đưa nền quân chủ gần gũi với người dân hơn.

Các cuộc trưng cầu ý kiến cho thấy phần lớn dân thường Nhật Bản thông cảm với mong muốn thoái vị của Nhật Hoàng, nhưng những quan chức bảo thủ trong chính quyền của thủ tướng Shinzo Abe phản đối. Nhiều người lo ngại rằng cuộc thảo luận về tương lai của hoàng tộc có thể mở rộng tới chủ đề cho phụ nữ thừa kế ngai vàng, vốn là điều cấm kỵ trong truyền thống Nhật.

Dù vậy, một số nhà phân tích tin rằng Đạo Luật Hoàng Tộc của Nhật sẽ phải sửa đổi trong tương lai để thực hiện mong muốn của Nhật Hoàng Akihito.

Trọng Đức