Ngoại trưởng Nhật hôm nay cảnh báo rằng mối quan hệ với Trung Quốc đang xấu đi nghiêm trọng sau khi Bắc Kinh liên tục cho tàu thuyền tiến vào vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Ngoại trưởng Fumio Kishida nói Tokyo đã triệu đại sứ Trung Quốc tới để phản đối vụ “xâm nhập” trái phép này.

Hôm thứ Sáu tuần qua, khoảng 230 tàu Trung Quốc, chủ yếu là tàu đánh cá đã tiến gần tới Đảo Senkaku mà Nhật đang quản lý. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền hòn đảo này và gọi là Điếu Ngư.

Hôm qua (9/8) tuần duyên Nhật lại tố cáo Trung Quốc cho 13 tàu tuần tra, một số có trang bị vũ khí đã tới gần đảo tranh chấp.

Theo thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kishida đã nói với ông Cheng Yonghua, đại sứ Bắc Kinh ở Tokyo rằng: “Tình hình quan hệ Nhật-Trung đang xấu đi nghiêm trọng”, và Trung Quốc cần phải rút tàu bè của mình về nước.

Tại cuộc họp báo, ông Cheng đáp lại bằng cách nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và thúc giục 2 nước tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp.

Ông này cũng nói với báo AP rằng Bắc Kinh cần gia tăng số lượng tàu hải giám trên biển Hoa Đông để đảm bảo an toàn cho số lượng lớn các tàu đánh cá của ngư dân của họ.

“Hãy hiểu rằng đây là nỗ lực của phía Trung Quốc để tránh làm tình hình thêm phức tạp”, ông Cheng nói với AP.

Trên biển Đông, Trung Quốc cũng có một loạt các tranh chấp chủ quyền biển đảo với 5 nước khác. Hồi tháng trước, Tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết rằng hầu hết mọi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông đều vô lý, nhưng Bắc Kinh liên tục tẩy chay quyền tài phán của tòa.

Trọng Đức

Leave a Reply