Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ là vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã nói như vậy sau khi Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ rút khỏi hiệp định này ngay ngày đầu nhậm chức.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo tại Buenos Aires hôm 21/11/2016

Hôm thứ Bảy 19/11, ông Abe cùng nhiều nguyên thủ quốc gia khác tham dự một cuộc họp về tương lai của TPP tại Lima, thủ đô Peru. Ông cho biết các quốc gia khác không có bất cứ cuộc thảo luận nào về việc cố gắng thiết lập một TPP mà không có Mỹ.

Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua TPP hôm 11/11, chỉ 2 ngày sau chiến thắng của ông Trump, mặc dù đường lối tranh cử của ông này nhấn mạnh vào việc thoái lui khỏi các hiệp định thương mại bị coi là “giết chết việc làm của Mỹ”.

Các nhà lập pháp Nhật hy vọng việc họ thông qua TPP sẽ gửi một thông điệp tới Mỹ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe xem TPP là cột trụ trong cương lĩnh kinh tế của ông nhằm vực dậy lĩnh vực xuất khẩu chủ đạo của quốc gia. Nhưng thông điệp đó xem ra không có tác dụng.

Trong video dài hơn 2 phút gửi tới người dân Mỹ hôm nay (21/11 giờ Mỹ), ông Trump nhấn mạnh một lần nữa: một trong những ưu tiên trong ngày đầu nhiệm kỳ của mình là rút lui khỏi TPP. Chính phủ của ông sẽ bắt đầu đàm phán về các thoả thuận song phương công bằng hơn cho người lao động Hoa Kỳ.

>> Video: Donald Trump thông báo 6 ưu tiên trong ngày đầu nhậm chức

Tháng 9 năm nay, Tổng thống Barack Obama cảnh báo rằng nếu Mỹ không xúc tiến TPP để thiết lập quy chuẩn cho mậu dịch công bằng tại thị trường Châu Á, thì Mỹ sẽ bị hất chân, và Trung Quốc sẽ tiến vào để lấp chỗ trống lãnh đạo trong khu vực này.

Thế nhưng, tân Tổng thống Donald Trump không thay đổi quan điểm coi TPP là một thảm họa cho nước Mỹ. Ông Trump khẳng định dù ông ủng hộ tự do mậu dịch, ông không tán thành TPP hay các thỏa thuận hiện hành khác như Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ NAFTA vì, theo ông, các hiệp định này không được thương lượng công bằng và không phục vụ lợi ích nước Mỹ.

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua đã xua tan hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước cuối năm nay và là một đòn giáng đối với những ai kỳ vọng TPP sẽ giúp củng cố vai trò cân bằng của Mỹ tại khu vực đang bị Trung Quốc ‘làm mưa làm gió.’

Đức Trí (T/H)

Leave a Reply