Trong khi các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt tài khoản của Tổng thống Donald Trump, thì nhiều cựu quan chức dưới chính quyền Obama có quan hệ mật thiết với Facebook và Twitter đã gia nhập nội các của ông Joe Biden.

Embed from Getty Images

Sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, nhiều hãng công nghệ đã lấy lý do “lo ngại bạo lực gia tăng” nhằm đình chỉ tài khoản của TT Trump. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump đã bị cấm sử dụng Snapchat, Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, Pinterest và Shopify.

Trước thực tế này, Giáo sư danh dự Alan Dershowitz của Trường Luật Harvard đã mô tả YouTube và Facebook là “các công cụ chính trị của đảng phái”, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa đối với tự do ngôn luận và nhận thấy việc kiểm duyệt chính trị ngày càng gay gắt đối với thông tin trên Internet.

Và điều này dường  như càng đáng quan ngại hơn khi khá nhiều cựu quan chức có quan hệ với Big Tech thời chính quyền Obama đã và đang tham gia nội các của ông Biden.

Emily Horne, người từng làm việc cho nhóm chính sách truyền thông toàn cầu của Twitter, đã tham gia chính quyền Biden sắp tới với tư cách là phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia. Trước khi làm việc cho Twitter, Horne là trợ lý thư ký báo chí và giám đốc truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Một nhân vật khác, bà Jessica Hertz hiện đang làm việc trong nhóm chuyển giao Biden với tư cách là cố vấn chung. Theo tiểu sử của bà trên trang web chuyển giao chính thức, trước đây bà Hertz  từng phục vụ trong chính quyền Obama với tư cách là phó tổng cố vấn tại Văn phòng Phó Tổng thống, cố vấn cho phó Tổng chưởng lý Bộ Tư pháp, cũng như cố vấn cho quản trị viên của Văn phòng Thông tin và Quy định Pháp lý (OIRA) thuộc Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Bà Hertz cũng có quan hệ mật thiết với Big Tech.

Khi rời chính quyền Obama, bà Hertz đã làm giám đốc và cố vấn chung cho nhóm quản lý của Facebook, theo tiểu sử của bà.

Trong khi đó, Louisa Terrell, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Lập pháp tại Nhà Trắng sắp tới của chính quyền Biden, từng là cố vấn cho Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Tom Wheeler dưới thời Obama. Sau đó, bà làm việc cho Facebook với tư cách là Giám đốc chính sách công trước khi tham gia nội các của ông Biden.

Còn ông Austin Lin được cho là sẽ giữ chức vụ phó giám đốc công nghệ của Văn phòng quản lý và điều hành Nhà Trắng. Ông từng làm việc trong chính quyền Obama với vị trí phó giám đốc công nghệ thông tin. Sau khi rời Nhà trắng dưới thời Obama, ông tiếp tục làm việc cho Facebook với vai trò giám đốc chương trình kỹ thuật.

Ngoài ra, không thể không nhắc tới ông Rachel Lieber, cựu giám đốc Facebook và cố vấn chung, đã tham gia nhóm chuyển giao cộng đồng tình báo Biden; trong khi cựu giám đốc quản trị và các sáng kiến ​​chiến lược của Facebook Christopher Upperman làm việc tại Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ cho nhóm chuyển giao Biden. Ông Zaid Zaid, người làm việc về chính sách công và phản ứng chiến lược tại Facebook, cũng gia nhập Bộ Ngoại giao thuộc nhóm chuyển giao Biden.

Carlos Monje từng là trợ lý đặc biệt cho chủ tịch kiêm chánh văn phòng Hội đồng Chính sách Nội địa của Nhà Trắng thời Obama. Ông cũng là trợ lý thư ký về chính sách giao thông trong Bộ Giao thông Vận tải dưới thời Obama. Sau khi rời Nhà Trắng, ông làm việc cho Twitter ở vị trí giám đốc chính sách công. Ông hiện cũng đã tham gia nhóm chuyển giao của ông Biden.

Một nhân vật nữa, Erskine Bowles, cố vấn của nhóm chuyển giao Biden, cũng từng là thành viên ban giám đốc của Facebook cho đến năm 2019. Ông Bowles còn là đồng chủ tịch của Ủy ban Quốc gia về Cải cách và Trách nhiệm Tài chính dưới chính quyền Obama.

Cuối cùng, cũng phải kể đến Jeffrey Zient, một cựu thành viên hội đồng quản trị Facebook, đã được chọn làm Điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng của nhóm chuyển giao Biden. Ông này đồng thời còn là đồng chủ tịch của nhóm chuyển giao Biden-Harris. Ông Zient được cho là đã rời hội đồng quản trị Facebook từ đầu năm 2020. Đáng chú ý là ông Zient cũng từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong chính quyền Obama, bao gồm giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia và trợ lý tổng thống về chính sách kinh tế.

Minh Ngọc (Theo Justthenews)

Xem thêm: