26 nghị sĩ quốc hội thuộc Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Donald Trump vào ngày thứ Sáu 20/1.

Nhiều người dẫn lý do là ông Trump đã công kích nghị sĩ John Lewis, một biểu tượng nhân quyền của Hoa Kỳ.

Tranh cãi nổ ra hôm thứ Sáu tuần trước khi Dân biểu John Lewis, nói với đài NBC News rằng ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vì ông không xem “tổng thống tân cử là một tổng thống chính danh.

“Tôi cho rằng người Nga tham gia vào việc giúp người đàn ông này đắc cử, và họ đã giúp hủy hoại tư cách ứng cử viên của Hillary Clinton,” ông Lewis nói.

Ông Trump phản pháo bằng hai dòng tweet vào sáng sớm thứ Bảy cho rằng nhà lập pháp Đảng Dân chủ này chỉ toàn nói mà không dành nhiều thời gian hơn “cho việc cải thiện và giúp đỡ khu vực của ông ta, đang trong tình trạng tồi tệ và lụn bại (chưa kể tội phạm đầy rẫy) thay vì phàn nàn một cách sai trái về kết quả bầu cử.

Toàn nói, nói, nói – không có hành động hay kết quả gì,” ông Trump viết trên Twitter.

Dân biểu Đảng Dân chủ John Lewis đại diện khu vực bầu cử bao gồm những khu giàu lẫn nghèo của thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông được đồng nghiệp cả hai đảng kính trọng trong Quốc hội vì vai trò của ông trong phong trào đấu tranh đòi quyền dân sự trong những năm 1960. Khi còn trẻ, ông Lewis đã giúp dẫn đầu cuộc tuần hành lịch sử ở Washington vào năm 1963, và đã bị đánh đập và bỏ tù vì phản đối tình trạng phân chia chủng tộc ở miền nam của Mỹ.

Vài giờ sau những dòng tweet của Tổng thống đắc cử, số lượng nghị sĩ Dân chủ xác nhận họ sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Donald Trump tăng lên nhanh chóng.

Khi bạn sỉ nhục Dân biểu John Lewis thì bạn sỉ nhục nước Mỹ,” Dân biểu Yvette Clarke, một trong năm dân biểu bang New York tẩy chay lễ nhậm chức nói.

Dân biểu bang California Ted Lieu nói: “Đối với tôi, quyết định cá nhân không dự lệ nhậm chức khá đơn giản: Tôi đứng cùng Donald Trump, hay tôi đứng cùng John Lewis? Tôi đang đứng cùng John Lewis.

Ông Trump hôm thứ Hai 16/1 đã gặp gỡ một trong những người con của lãnh tụ dân quyền Martin Luther King, Jr. trong ngày lễ mang tên ông.

Martin Luther King III cho biết ông xem cuộc gặp gỡ này “mang tính xây dựng” và trong thời điểm nóng nảy “rất nhiều điều được cả hai bên nói ra”.

Phó tổng thống đắc cử Mike Pence nói rằng ông Lewis nên cân nhắc lại quyết định tẩy chay lễ nhậm chức và thúc giục các nghị sĩ Dân chủ và toàn bộ người Mỹ sát cánh cùng nhau bên cạnh Tổng thống Trump.

Mặc dù tôi vô cùng kính trọng ông John Lewis vì các đóng góp của ông, đặc biệt cho phong trào đòi quyền dân sự, tôi cũng vô cùng thất vọng khi chứng kiến một người có tầm vóc như ông đặt nghi vấn về tính chính danh của Tổng thống Donald Trump, và khi nghe ông ấy nói rằng sẽ không tham gia lễ nhậm chức. Tôi hy vọng ông sẽ cân nhắc lại”, Mike Pence nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: