Tiếp sau hai vụ nổ tối hôm qua tại bãi biển Hua Hin làm một người chết, sáng nay (12/8), một loạt các vụ nổ xảy ra ở ít nhất 4 địa điểm khác nhau ở Thái Lan, trong đó có những khu nghỉ mát biển nổi tiếng, nâng số người chết lên ít nhất bốn người và nhiều người bị thương.

thailan

Hai người tử vong sau khi bốn quả bom phát nổ tại thị trấn nghỉ mát Hua Hin trong 24 giờ qua. Một số vụ nổ cũng xảy ra ở đảo Phuket hôm 12/8.

Đêm 11/8, vụ đánh bom kép khiến một người bán hàng rong tử vong và làm bị thương 20 người tại bãi biển du lịch Hua Hin, cách Bangkok 200 km. Đến sáng hôm nay 12/8, khu du lịch này lại xảy ra tiếp 2 vụ đánh bom, khiến ít nhất 1 người chết và 4 người bị thương.

Tính đến thời điểm này vẫn đang có ghi nhận những vụ nổ lẻ tẻ tại các tỉnh phía nam Thái Lan.

Chuỗi các vụ nổ trong hai ngày qua tại Thái Lan gồm:

  • Bốn vụ nổ ở Hua Hin khiến 2 người đã chết,
  • Hai vụ đánh bom ở Surat Thani khiến một người chết,
  • Hai vụ nổ ở bãi biển Patong tỉnh Phuket, hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị thương,
  • Một vụ nổ ở Trang khiến một người chết,
  • Các vụ nổ ở tỉnh Phang Nga chưa rõ thương vong.

Các vụ nổ xảy ra trong thời điểm người Thái mừng ngày sinh nhật Hoàng hậu Sirikit.

Cảnh sát nói vẫn còn quá sớm để kết luận ai đứng sau các vụ tấn công này, tuy nhiên họ đã loại trừ khả năng khủng bố quốc tế. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công.

Mặc dù cảnh sát đang lùng sục những kẻ tình nghi, người dân và du khách lo ngại rằng còn nhiều quả bom sẽ tiếp tục bị kích nổ. Chính phủ các nước như Mỹ, Đức, Úc và Anh đã khuyến cáo người dân của mình cẩn trọng khi di chuyển tới Thái Lan.

Dự kiến chuỗi tấn công bằng bom này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch của Thái Lan, một trong những đầu tầu kinh tế chính của đất nước đang bị chia rẽ về chính trị, và cũng chỉ mới được vực dậy sau vụ đánh bom tồi tệ khiến 20 người thiệt mạng ở một địa điểm du lịch đông đúc tại Bangkok hồi tháng 8 năm ngoái.

Trọng Đức

Leave a Reply