Nhiều nguyên thủ các quốc gia trên thế giới đã tuyên bố sẽ có mặt tại tang lễ lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại thủ đô Havana, nhưng cũng có nhiều người không đích thân tới mà cử phái đoàn đại diện. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và phó tổng thống Joe Biden sẽ không tham dự tang lễ của cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro hôm thứ Ba (29/11), Nhà Trắng thông báo.

Ông Obama đã gửi “lời chia buồn cùng gia đình Castro, cầu nguyện cho nhân dân Cuba” sau khi được tin ông Castro qua đời hôm 26/11.

Nhiều nghị sĩ Cộng hoà đối lập chỉ trích tuyên bố này của ông Obama và đánh tiếng quan ngại về viễn cảnh ông hay phó tổng thống Biden có mặt tại quốc đảo phía nam trong lễ tang một cựu thù của Hoa Kỳ suốt mấy chục năm qua.

Ngoài việc gọi ông Castro là “một nhà độc tài với di sản là những đội hành quyết, đói khổ và tước bỏ nhân quyền”, tổng thống tân cử Donald Trump còn nhắc lại tuyên bố sẽ đảo ngược các quyết định gỡ bỏ cấm vận lên Cuba mà ông Obama đã ký năm 2014 nếu chính quyền Havana không thực hiện các nhượng bộ về quyền con người và tự do tôn giáo.

Tổng thống Pháp François Hollande

Sau khi hay tin ông Castro qua đời, Tổng thống Pháp Francois Hollande ca ngợi ông Fidel Castro là một người khổng lồ của thế kỷ 20, tuy nhiên ông cũng sẽ không có mặt tại Cuba để dự lễ tang.

Hôm thứ Hai (28/11), Văn phòng tổng thống Pháp nói với AFP rằng ông Hollande sẽ không tham dự lễ tang Fidel Castro mà sẽ cử hai người đại diện là Bộ trưởng Sinh thái học Segolene Royal và đại sứ đặc nhiệm khu vực Mỹ Latin Jean Pierre Bel.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Lời ca ngợi Fidel Castro của ông Trudeau hiện đang bị chỉ trích nặng nề bởi cả công luận trong nước lẫn các chính trị gia của Mỹ. Phát ngôn viên của ông nói rằng ông sẽ không tới Havana để tham dự lễ tang.

“Lịch trình của ông ấy không cho phép”, nữ phát ngôn Andree Lyne Halle nói.

Thay vào đó, Toàn quyền David Johnston, đại diện của Nữ hoàng Anh Elizabeth tại Canada sẽ tới dự.

>> Phản ứng khác nhau của lãnh đạo các quốc gia trước việc ông Fidel Castro qua đời

 Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh không có bình luận gì sau cái chết của Fidel Castro. Bà và ngoại trưởng Boris Johnson cũng không có kế hoạch tham dự tang lễ tại Cuba. Người đứng đầu văn phòng ngoại giao Alan Duncan sẽ thay mặt chính phủ Anh tới chia buồn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Bất chấp quan hệ thân thiết giữa Nga và Cuba, ông Putin không lên kế hoạch tới dự tang lễ cựu lãnh tụ Cuba, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Hai.

Peskov nói ông Putin có một lịch trình bận rộn và phải chuẩn bị cho một bài phát biểu quan trọng.

Chủ tịch Hạ viện Duma Vyacheslav Volodin sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới Havana dự lễ tang.

Những nguyên thủ đã tuyên bố sẽ có mặt trực tiếp trong tang lễ ông Castro bao gồm Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hiện chưa rõ liệu Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có tới Cuba để tham dự quốc tang Fidel Castro hay không. Hôm Chủ nhật, Kim Jong-un đã thông báo Bắc Hàn sẽ để quốc tang 3 ngày tưởng nhớ ông Castro.

Trọng Đức