Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), cảnh sát Thái Lan cho hay hai vụ nổ tối hôm qua (11/8) tại một khu nghỉ mát biển đông người đã khiến ít nhất một người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Vụ nổ xảy ra tại gần bãi biển Hua Hin, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 200 km về phía tây nam, là một điểm đến ưa thích vào mùa hè của cả người Thái và du khách nước ngoài. Vụ nổ thứ nhất xảy ra lúc 10 giờ tối qua (giờ địa phương), 20 phút sau, quả bom thứ hai phát nổ, khiến một phụ nữ Thái tử vong và làm bị thương một số khách du lịch nước ngoài.

Trung tá Samer Yousamran, phó cảnh sát trưởng thị xã Hua Hin được WSJ dẫn lời nói có thể mục tiêu của những kẻ tấn công là khách nước ngoài.

Cảnh sát nói bom được giấu trong chậu trồng cây cách nhau 5 mét, kích nổ bằng điện thoại.

Các nhà điều tra cho hay chưa có manh mối nào chỉ ra động cơ hay có thể giúp xác định kẻ đánh bom, cũng như chưa có phe nhóm nào nhận trách nhiệm. Đây là vụ nổ bom tồi tệ nhất kể từ vụ đánh bom đền Erawan tại thủ đô Bangkok hồi tháng 8/2015 khiến 20 người thiệt mạng.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra trong bối cảnh Thái Lan vừa kết thúc cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi, trong đó người dân bỏ phiếu chấp thuận hiến pháp mới do chính quyền quân sự soạn thảo. Trong khoảng 10 năm qua nước này bị chia rẽ nghiêm trọng giữa phe dân túy và phe quân đội bảo thủ. Những cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố đôi khi biến thành bạo lực có kèm theo nổ súng và ném bom, tuy nhiên hiếm khi xảy ra tại các điểm du lịch.

Hiện tại, ba tỉnh cực nam của Thái Lan, nơi sản sinh ra một phong trào nổ dậy của những người theo Hồi giáo, là nơi còn duy trì tình trạng bạo lực tồi tệ nhất. Từ khi nổi lên vào năm 2004, 6.000 người đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công bạo lực, trong đó nhiều vụ đánh bom tương tự như vừa xảy ra tại Hua Hin. Tuy nhiên các nhà phân tích an ninh cho hay, phiến quân Hồi giáo này hiếm khi hoạt động bên ngoài biên giới ba tỉnh miền nam.

Trọng Đức