Bangkok Post vừa đưa tin, hai quả bom phát nổ liên tiếp ở thành phố Pattani cực nam Thái Lan khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

thai lan

Vụ nổ bom này xảy ra chỉ hai tuần sau hàng loạt vụ tấn công bằng bom vào ba thành phố đông khách du lịch nhất Thái Lan.

Quả bom thứ nhất phát nổ lúc 10:40 đêm giờ địa phương hôm thứ Ba 23/8. 20 phút sau, quả bom thứ hai phát nổ.

Theo Bangkok Post, đánh bom kép là một thủ thuật thường xuyên được các băng nhóm nổi dậy ở miền nam sử dụng, mục đích là tăng tối đa số thương vong với quả bom thứ hai nhắm vào những người bị gây sự chú ý bằng quả bom thứ nhất.

Chiến thuật này đã đạt mục đích trong vụ đánh bom trên. Trong khi quả bom thứ nhất gài gần một quán rượu không gây thương vong, thì quả bom có kích cỡ khổng lồ thứ hai đặt trong một chiếc xe tải tại bãi đỗ xe gần quán rượu này phát nổ lúc 11 giờ đã gây ra toàn bộ thương vong.

Một nạn nhân thiệt mạng vì vết thương quá nặng. Chính quyền địa phương cho hay nạn nhân là nhân viên trong một cửa hàng thực phẩm trước cửa khách sạn Southern View – được xác định là mục tiêu đánh bom.

Quả bom thứ hai đã thổi bay nhiều cửa kính cửa sổ của các cửa hàng, nhà cửa và khách sạn 8 tầng Southern View, cũng như gây thiệt hại cho hơn chục chiếc xe ô tô và xe máy trong bãi đậu xe.

Phát ngôn viên của Đơn vị Chỉ huy An ninh Nội Bộ quân đội Thái Lan nói chiếc xe trong vụ nổ thứ hai là xe bán tải ăn cắp từ bệnh viện nên bị nhầm là xe cấp cứu.

Sự việc xảy ra chỉ hai tuần sau khi hàng loạt vụ nổ nhắm vào ba thành phố biển du lịch nổi tiếng nhất của Thái Lan và một thị trấn ở miền Nam Thái Lan, khiến bốn người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan đã loại trừ khả năng liên hệ giữa hai vụ đánh bom hôm qua với các đợt tấn công hai tuần trước.

Hầu hết các đại sứ quán tại Thái Lan đều cảnh báo công dân nước mình không nên đến du lịch tại Pattani vì những xung đột kéo dài giữa những nhóm nổi dậy Hồi giáo đòi tự trị với chính phủ quốc gia có đa phần dân cư theo Phật giáo này.

Trọng Đức