Reuters đưa tin trong thông điệp đầu tiên trước quân đội hôm 5/8, tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomoni Inada lên án Trung Quốc âm mưu dùng quân sự chiếm đoạt chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng, làm thay đổi nguyên trạng trong khu vực.

Tại buổi lễ duyệt binh đầu tiên sau ngày nhậm chức bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản, bà Tomoni Inada mạnh mẽ lên án Trung Quốc và Bắc Hàn.

Bà Tomoni Inada, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (Ảnh: Facebook)
Bà Tomoni Inada, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (Ảnh: Facebook)

Bà Inada chỉ trích Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển và trên không trong khu vực xung quanh (nước Nhật) và tiến hành mục tiêu làm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực (ở biển Đông).

Những lời bình luận này dường như nhằm chỉ trích hành động của Trung Quốc thường xuyên cho tàu bè và máy bay áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa tranh giành chủ quyền với Việt Nam và Philippines ở biển Đông.

Việc chính phủ Nhật bổ nhiệm một nhân vật có tiếng diều hâu cứng rắn lên nắm bộ Quốc phòng cho thấy đường lối chuyển hướng cứng rắn hơn để đối phó với các biến động an ninh trong khu vực mà chủ yếu là do Trung Quốc và Bắc Hàn gây ra.

Giới chức Trung Quốc hôm qua (5/8) đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với bà Inada vì bà khước từ bình luận quá khứ quân phiệt của Nhật Bản, trong đó có vụ thảm sát Nam Kinh 1937 mà Bắc Kinh thường xuyên nhắc tới.

Theo AFP, bà Tomoni Inada cũng như thủ tướng Nhật Shinzo Abe là những người ủng hộ giải pháp sửa đổi Hiến Pháp chủ hòa để cho phép quân đội Nhật Bản có quyền tham chiến ở nước ngoài.

Hồi đầu tuần, Sách Trắng Quốc Phòng của Nhật đã liệt kê “thái độ hung hăng” của Trung Quốc, lên án hành vi tranh giành chủ quyền với các quốc gia láng giềng và làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang.

Tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật cũng cảnh cáo hành động “khiêu khích” của Bắc Hàn qua các vụ thử vũ khí.

Trọng Đức

Leave a Reply