Nữ nghi phạm bị bắt ở Malaysia vì nghi sát hại anh trai lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un mang hộ chiếu Việt Nam, BBC đưa tin. 

Cảnh sát Kuala Lumpur vừa cho biết người phụ nữ bị bắt là người xuất hiện trên camera giám sát tại sân bay, có tên trên giấy tờ tuỳ thân là Doan Thi Huong, 28 tuổi. Nghi phạm bị bắt khi chuẩn bị lên máy bay rời Malaysia, theo BBC.

Cảnh sát nói họ còn đang tìm kiếm một vài nghi phạm nữa.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng 2 phụ nữ, nghi là đặc vụ Bắc Hàn đã tiến hành vụ ám sát ông Kim Jong Nam bằng chất độc và chạy khỏi sân bay Kuala Lumpur bằng taxi.

Cảnh sát Malaysia chưa xác nhận thông tin này.

Truyền thông quốc tế đăng lại đoạn video mà cảnh sát lấy được từ sân bay, trong đó có gương mặt nghi phạm là một phụ nữ mắc áo phông in ghi chữ “LOL” ở phía trước.

kim jong un

Theo BBC, cảnh sát Malaysia vẫn chưa xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong Nam vì ông này tới đây bằng giấy tờ dưới tên Kim Choi, tuy nhiên chính quyền Nam Hàn đã tuyên bố chắc chắn đây là người anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về sự việc này. Tin cho hay nhân viên Sứ quán Bắc Hàn tại Malaysia đã tới bệnh viện ở thủ đô Kuala Lumpur, nơi ông Kim được đưa tới sau khi bị ám sát hôm thứ Hai 13/2. Đại diện sứ quán Bắc Hàn đã yêu cầu Malaysia giao cho nước này thi thể nạn nhân, nhưng Malaysia từ chối.

Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (Ảnh chụp màn hình)
Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (Ảnh chụp màn hình)

Ông Kim Jong Nam, 46 tuổi, là anh em cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông là con ngoài giá thú của ông Kim Jong-il với bà vợ lẽ Sung Hae-rim, một diễn viên gốc Nam Hàn đã qua đời tại Moscow. Ông từng được xem là người sẽ kế nghiệp cha, nhưng vào năm 2001, ông bị thất sủng sau khi bị bắt khi tìm cách tới Nhật Bản bằng hộ chiếu giả. Sau đó ông Kim Jong Nam chủ yếu sống cuộc đời thầm lặng ở nước ngoài, nhất là ở Macau.

Ông đã từng lên tiếng phản đối các chính sách khắt khe của chính quyền Bình Nhưỡng và bất hoà với em trai Kim Jong Un.

Đức Trí (t/h)