Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ xem xét việc tranh cử chức chủ tịch Hạ viện vào năm 2022, đồng thời phát động một cuộc điều tra luận tội Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Bên cạnh đó, ông Trump cũng hé lộ khả năng trở lại Nhà Trắng trong tương lai.

Donald Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Evan El-Amin/Shutterstock)

Ông Donald Trump đã đưa ra bình luận về ý tưởng trên trong cuộc phỏng vấn (được phát sóng vào ngày 4/6 vừa qua) với người dẫn chương trình thiên hữu Wayne Allyn Root.

“Tôi hy vọng ông sẽ tranh cử vào năm 2024, nhưng thay vì phải đợi đến năm 2024, sao ông không tranh cử vào quốc hội Mỹ ngay trong năm 2022? Một ghế Hạ viện ở Florida. Một chiến thắng lớn. Đưa chúng ta đến chiến thắng long trời lở đất đầy kịch tính. Tăng thêm 50 ghế ở Hạ viện. Và sau đó ông sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện, dẫn đầu cuộc luận tội ông Biden và bắt đầu tiến hành cuộc điều tra hình sự với ông Biden. Ông sẽ loại bỏ ông Biden sau 2 năm”, người dẫn chương trình phát thanh thiên hữu Wayne Allyn Root đề xuất ý tưởng với cựu tổng thống Donald Trump.

“Điều này thật là thú vị”, ông Trump trả lời.

“Hãy thực hiện nó! Ông sẽ là người hùng của nhân dân”, Root cho biết thêm.

“Anh biết đấy, ý tưởng này thật thú vị”, ông Trump cho hay, đồng thời nói thêm rằng một số người cũng từng đề nghị ông tranh cử vào Thượng viện. “Nhưng ý tưởng của anh còn hay hơn nhiều. Nó rất thú vị”.

Trước đó, cựu cố vấn Steve Bannon cũng đã đưa ra ý tưởng vào hồi tháng 2/2021 rằng ông Trump sẽ chạy đua cho vị trí chủ tịch Hạ viện, chức vụ hiện do bà Nancy Pelosi đảm nhiệm.

“Ông ấy sẽ quay trở lại với chúng ta. Chúng ta sẽ thắng lớn vào năm 2022, và ông ấy sẽ dẫn dắt chúng ta vào năm 2024. Chúng ta sẽ hoàn toàn loại bỏ bà Nancy Pelosi, và hành động đầu tiên của ông Trump với tư cách Chủ tịch Hạ viện sẽ là luận tội ông Joe Biden bởi các hoạt động bất hợp pháp của ông trong việc đánh cắp vị trí tổng thống”, ông Bannon nói.

Văn phòng của ông Trump hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Ngay cả khi ông Trump chọn tranh cử vào Hạ viện trong năm 2022, ông ấy phải chiến thắng trong cuộc đua đó và đảng Cộng hòa phải nắm quyền kiểm soát Hạ viện để ông có thể trở thành chủ tịch. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (đảng Cộng hòa, tiểu bang California) hiện được coi là ứng viên đầu tiên trở thành chủ tịch Hạ viện nếu đảng Cộng hòa giành đa số ở Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ngoài ra, ông Trump đã hé lộ khả năng trở lại Nhà Trắng, đồng thời chỉ trích việc Facebook đình chỉ tài khoản mạng xã hội của ông cho đến năm 2023 và gọi đây là “sự xúc phạm đối với cử tri”.

“Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có thêm bữa tiệc nào nữa với Mark Zuckerberg và phu nhân của ông theo đề nghị của ông ta. Tất cả sẽ chỉ là công việc thôi!”, ông Trump cho biết.

Theo News Week,

Phan Anh

Xem thêm: