Trong nỗ lực hàn gắn rạn nứt trong liên minh quân sự Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng có thể Tổng thống Duterte đã được thông tin sai dẫn đến đánh giá không đầy đủ giá trị của những hoạt động quân sự chung giữa hai nước.

>> Ông Duterte: Cắt đứt quan hệ với Mỹ, Obama nên xuống địa ngục!

Hôm qua 5/10, Bộ trưởng Delfin Lorenzana cho biết lực lượng vũ trang của Philippines vẫn còn yếu và nước này hưởng lợi rất nhiều từ mối quan hệ với Mỹ. Giải đáp về tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte đòi chấm dứt tập trận chung giữa hai quốc gia, ông nói:

Đó là lý do tại sao tôi nói rằng tổng thống đã nhầm lẫn, tôi nghĩ rằng thông tin mà ông ấy nhận được là không đầy đủ“.

Ông Lorenzana nói tiếp: “Có thể Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ trang Philippines đã sơ suất trong việc cung cấp cho ông ấy những thông tin chính xác. Chúng tôi sẽ giải quyết chuyện này trong những ngày tới“.

Mỹ gần đây liên tục là mục tiêu của những phát biểu thù địch từ ông Duterte, sau khi ông này bày tỏ phẫn nộ vì Tổng thống Obama lên tiếng lo ngại về cuộc chiến chống ma túy của ông.

Hôm thứ Ba 4/10, ông Duterte nói ông Obama hãy “xuống địa ngục đi” và tuyên bố rằng trong nhiệm kỳ của ông, một lúc nào đó ông sẽ cắt đứt với Mỹ. Philippines có một hiệp ước an ninh với Mỹ kể từ năm 1951.

Tuần trước, ông Duterte cũng gây xôn xao khi nói rằng cuộc diễn tập PHIBLEX sẽ là “cuộc diễn tập cuối cùng” và hôm Chủ nhật cho biết Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường Mỹ-Philippines 2014 sẽ được duyệt lại.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết phát ngôn của ông Duterte đi ngược lại mối quan hệ bền chặt giữa hai chính phủ và Washington không hề nhận được thông báo nào từ Manila về việc thay hiện trạng quan hệ.

Báo Reuters gần đây cũng có bài nhận định các quan chức Nhà Trắng đang tạm thời chọn giải pháp “ngó lơ” để đối phó với lối phát ngôn phi ngoại giao của nguyên thủ Philippines, nhằm duy trì một trong những liên minh lâu dài nhất ở châu Á, trọng tâm trong chiến dịch xoay trục đối phó với ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Trọng Đức