Hôm 3/6 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận với tờ The Epoch Times rằng những nỗ lực của ông nhằm tìm hiểu rõ ngọn ngành về cách thức lây lan COVID-19 từ Trung Quốc sang Mỹ, đã liên tục vấp phải sự phản đối từ trong nội bộ chính phủ Mỹ.

Pompeo
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: lev radin/ShutterStock)

Một báo cáo được tiết lộ hôm 3/6 vừa qua trên Vanity Fair , trong đó nói rằng các quan chức chủ chốt thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã tìm cách ngăn không cho công chúng biết về việc các quỹ của Mỹ đã hỗ trợ nghiên cứu “thăm dò chức năng (gain of function)” ở Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc. Khi được hỏi về tiết lộ trên, ông Pompeo đã nói rằng đây là “cuộc chiến đầy tranh cãi”.

Loại nghiên cứu này tập trung vào các vấn đề về kỹ thuật để cấu hình lại các virus tự nhiên nhằm làm cho chúng trở nên độc hại hơn và có thể lây truyền sang người. Kể từ năm 2012, những nghiên cứu này đã nhận được tài trợ một phần từ tiền thuế của Mỹ thông qua Viện Y tế Quốc gia (NIH) và một tổ chức phi lợi nhuận có tên là EcoHealth Alliance.

Phân tích của Vanity Fair “cho thấy các xung đột về mặt lợi ích, một phần xuất phát từ những khoản trợ cấp lớn của chính phủ Mỹ nhằm hỗ trợ nghiên cứu loại virus gây tranh cãi, đã cản trở cuộc điều tra của Mỹ về nguồn gốc của COVID-19 trong từng bước”.

Báo cáo của Vanity Fair cho biết: “Trong một cuộc họp của Bộ Ngoại giao, các quan chức đang tìm cách yêu cầu sự minh bạch đến từ phía chính phủ Trung Quốc khẳng định họ đã nhận được thông báo rõ ràng từ các đồng nghiệp rằng không điều tra về việc nghiên cứu thăm dò chức năng tại Viện Virus học Vũ Hán, bởi nó sẽ gây sự chú ý ngoài mong đợi đối với khoản tài trợ của chính phủ Mỹ”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn khẳng định kể từ khi virus corona xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, loại virus này đã lây lan từ dơi sang người thông qua một khu chợ ẩm ướt ngoài trời tại Vũ Hán. Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ và y tế cộng đồng, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực tư nhân và các nhà báo điều tra đã tuyên bố từ đầu năm 2020 rằng có bằng chứng đáng kể cho thấy bằng cách nào đó chủng virus corona đã lây lan ra ngoài từ phòng thí nghiệm của WIV.

Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cũng như Thượng nghị sĩ Tom Cotton (đảng Cộng hòa, tiểu bang Arkansas), đã công khai ghi nhận sự tồn tại của những bằng chứng như vậy vào tháng 4/2020. Đồng thời, họ đã kêu gọi các quan chức Trung Quốc cho phép các điều tra viên độc lập tiếp cận WIV và hồ sơ của viện virus học này. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã từ chối yêu cầu đó.

Sau cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11/2020, cựu Ngoại trưởng Pompeo đã thúc giục Bộ Ngoại giao Mỹ và chính quyền Tổng thống Trump công khai càng nhiều bằng chứng càng tốt.

Vào ngày 15/1, ông đã đưa ra một tuyên bố, trong đó có một tiết lộ quan trọng rằng các nhà nghiên cứu của WIV dường như đã bị các triệu chứng nhiễm virus vài tháng trước khi dịch bệnh lây lan khắp Trung Quốc và các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ.

Tuyên bố trên cũng nhấn mạnh về nghiên cứu thăm dò chức năng đang diễn ra tại WIV và đặt ra câu hỏi liệu các khoản tài trợ của Mỹ đã bị chuyển hướng sang những dự án quân sự bí mật của Trung Quốc tại WIV hay không.

Nhưng ngay cả việc đưa ra tuyên bố đó cũng được xem là một cuộc chiến, ông Pompeo cho biết trên tờ The Epoch Times vào ngày 3/6.

Ông nói: “Tôi nhận ra rằng vào cuối năm 2020, chúng tôi đã tin tưởng hơn vào các mục dữ liệu hỗ trợ những gì chúng tôi đưa ra vào giữa tháng 1. Thời gian đã sắp hết, và tôi đã chiến đấu rất tích cực bên trong Bộ Ngoại giao và thậm chí trên diện rộng hơn nữa”.

Một rào cản lớn là trên thực tế một phần quan trọng của bằng chứng lại nằm trong tay các cơ quan tình báo phản đối việc công khai phát hành chúng.

Ông Pompeo chia sẻ: “Có những nơi bên ngoài Bộ Ngoại giao sở hữu tập dữ liệu từ nội bộ cộng đồng tình báo, vậy nên khi đó chúng tôi đã cố gắng để họ cung cấp cho chúng tôi nhiều không gian để tiết lộ nhiều nhất có thể”.

Ông cho hay: “Chúng tôi muốn đảm bảo việc đưa thông tin này ra công chúng”.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cho biết ông xem đây là quan trọng vào thời điểm đó, và cho đến nay, ông vẫn tiếp tục khẳng định rằng người dân Mỹ nên biết tất cả sự thật, đồng thời chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm nếu virus corona thật sự thoát ra từ WIV.

Ông nói: “Có hai lý do cho điều đó. Một, đó là vấn đề minh bạch và hai là, chúng tôi muốn ĐCSTQ cũng phải giải thích những gì chúng tôi biết, như vậy chúng tôi có mức độ chắc chắn rất cao về những gì chúng tôi đã làm. Bản tuyên bố của họ được soạn thảo rất cẩn thận, nhưng lại không rõ ràng về nội dung”.

Một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ biết cụ thể về những vấn đề này đã nói với tờ The Epoch Times rằng ông Pompeo đã nói rõ với tất cả những người tham gia vào cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao về nguồn gốc của virus, rằng họ sẽ theo đuổi sự thật đến bất cứ nơi nào mà các bằng chứng chỉ dẫn tới.

Khi được thông báo về sự phản đối trong nội bộ đối với nỗ lực này, cựu quan chức cấp cao cho biết rằng ông Pompeo đã phản hồi bằng một câu nói sắc sảo, qua đó phản ánh sự nghiệp trong quân ngũ của cựu ngoại trưởng Mỹ.

Cựu quan chức cho hay: “Ông ấy nói: ‘Hãy bảo với họ rằng ngoại trưởng nói hãy làm điều đó. Tôi không quan tâm các ông rút ra được kết luận gì. Đó có thể là điều chúng tôi thích nghe về mặt chính trị, hoặc điều gì đó chúng tôi không muốn nghe, nhưng tôi muốn sự thật’. Đó chính xác là tâm thái trong toàn bộ cuộc điều tra mà nhóm này đã thực hiện”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: