Cuộc chiến văn hóa giữa Thống đốc tiểu bang Florida – Ron DeSantis và công ty Disney vẫn tiếp tục, thống đốc chỉ trích Disney thu được lợi ích từ mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và né tránh lên án hành vi vi phạm nhân quyền của đảng này.

Thống đốc Florida Ron DeSantis. (Nguồn: Gage Skidmore/ Flickr)

Fox News đưa tin, vào ngày 2/5, ông DeSantis đã nói trong một cuộc họp báo: “Disney đã làm được rất nhiều việc về phương diện hợp tác với ĐCSTQ, và họ đã làm ăn phát đạt ở Trung Quốc, nhưng nó không khiến mọi người chú ý về hành vi tàn bạo của ĐCSTQ. Tôi cho rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa địa chính trị số một mà Mỹ phải đối mặt. Chúng ta cần lập liên minh mạnh mẽ với Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, cần ở trong quỹ đạo của chúng ta để cố gắng kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu, nhưng đặc biệt là khi nói đến Tây Bán cầu, đó là một vấn đề lớn. Không chỉ ở Nam Mỹ, bạn có thể thấy Trung Quốc đang thể hiện ra cơ bắp của họ ở Caribe.”

Ông nói thêm: “Vì vậy, chúng ta cần thực sự hiểu rằng ĐCSTQ là một mối đe dọa. Trong nhiều thập kỷ, giới tinh hoa cầm quyền của Mỹ đã làm mọi cách để nâng tầm Trung Quốc (ĐCSTQ). Rất nhiều người đã kiếm được nhiều tiền từ ĐCSTQ, nhưng ĐCSTQ đã khiến nước Mỹ suy yếu, làm xói mòn nền tảng công nghiệp của chúng ta.”

Bộ phim “Mulan” (Hoa Mộc Lan) trị giá 200 triệu USD của Disney, ra mắt vào tháng 9/2020, trong danh sách lời cảm ơn ở phần cuối phim, bao gồm cả ban tuyên truyền Thành ủy Tân Cương của ĐCSTQ, nơi bị nghi bức hại người Duy Ngô Nhĩ, còn có cả đơn vị an ninh quốc gia và công an, đã gây nhiều tranh cãi. Bộ phim cũng bị tẩy chay vì diễn viên chính Lưu Diệc Phi và Chân Tử Đan ủng hộ cảnh sát Hồng Kông và “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”.

Vào tháng 10/2019, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ đã thêm “Cục Công an Turpan” (có tên trong danh sách cảm ơn ở cuối bộ phim “Hoa Mộc Lan”) vào “Danh sách thực thể” vì cục này “vi phạm lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”. Các tài liệu liên quan từ Bộ Thương mại chỉ ra rằng ĐCSTQ đã tiến hành bắt giữ tùy tiện quy mô lớn và giám sát công nghệ cao đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và những thực thể liên quan này đã bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền.

Theo Wall Street Journal đưa tin, bộ phim Hoa Mộc Lan đã đặc biệt lựa chọn những ngôi sao gốc Hoa và lạm dụng yếu tố Trung Quốc, bởi vì dường như Disney đang nhòm ngó thị trường phòng vé 9,2 tỷ USD của Trung Quốc.

Ông Adrian Zenz, một học giả người Đức nghiên cứu tình hình ở Trung Quốc và người Duy Ngô Nhĩ, nói với BBC rằng phụ nữ ở Tân Cương đeo mạng che mặt hoặc đàn ông để râu sẽ bị gửi đến cái gọi là “trại cải tạo“, trong khi thực tế những trại cải tạo này là do Cục Công an Turpan quản lý. Cuộc điều tra của ông Adrian Zenz chỉ ra rằng việc ĐCSTQ cưỡng bức triệt sản phụ nữ Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã khiến tỷ lệ sinh ở Tân Cương giảm 24%, đồng thời cáo buộc Disney là một “doanh nghiệp quốc tế kiếm được lợi nhuận khổng lồ trong bóng tối của các trại tập trung.”

Ông Kyle Bass, một chuyên gia nổi tiếng về quỹ phòng hộ (tránh rủi ro) người Mỹ và là người sáng lập Hayman Capital Management, đã châm biếm sự “trơ trẽn” của Disney để làm hài lòng ĐCSTQ, có thể thấy “Hittle đúng là có người bạn Mỹ”, ông cũng kêu gọi thế giới tẩy chay Disney và phim “Hoa Mộc Lan”.

Disney đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Fox News về phát biểu của ông DeSantis.

Cuộc chiến văn hóa giữa ông DeSantis và Disney

Vào ngày 22/4, ông DeSantis đã ký một dự luật hủy bỏ quyền tự trị của ‘gã khổng lồ’ giải trí Disney, động thái này được coi là sự trừng phạt đối với việc Disney phản đối đạo luật “Don’t Say Gay” (Không nói về đồng tính).

Fox News đưa tin, ông DeSantis đã nói tại lễ ký dự luật rằng, việc Disney nói dối về nội dung của luật mới “quyền giáo dục của cha mẹ“, là một hành động khiêu khích công khai và không thể chấp nhận được.

Disney cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ thách thức đạo luật này trước tòa.

Vào tháng Ba, tiểu bang Florida đã lập pháp liên quan đến cấm giáo dục “khuynh hướng tình dục” “bản dạng giới” cho trẻ em từ lớp 3 trở xuống, hoặc giảng dạy trên lớp nội dung không phù hợp với độ tuổi hoặc sự phát triển của học sinh dựa trên các tiêu chuẩn của tiểu bang. Đạo luật được gọi là “không nói về đồng tính”, là một phần của cuộc chiến văn hóa rộng lớn hơn do đảng Cộng hòa tiến hành như cách tiếp cận cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Đảng Cộng hòa đã chỉ trích một số hãng tin tức, doanh nghiệp và đảng Dân chủ vì cố gắng áp đặt tư tưởng của cánh tả cấp tiến lên những người khác.

Disney ban đầu do dự khi đưa ra lập trường về luật “không nói về đồng tính”, nhưng sự im lặng đã khiến một số trong số 75.000 nhân viên và các nhóm ủng hộ LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) phẫn nộ.

Giám đốc điều hành Disney, ông Bob Chapek, dưới áp lực của một số nhân viên và các nhóm đồng tính, đã công kích đạo luật này và đình chỉ các khoản quyên góp chính trị của Disney ở Florida.

Theo Đạo luật Cải tiến Reedy Creek (Reedy Creek Improvement Act) được bang Florida thông qua vào tháng 5/1967, cơ quan lập pháp của bang đã hợp tác với Disney để thành lập một khu vực thuế đặc biệt – Khu vực Cải tiến Reedy Creek, cho phép Disney có quyền lực và trách nhiệm tương tự như quận chính quyền. Trong hơn 50 năm, Disney đã xây dựng các tòa nhà, thu thuế và phát hành trái phiếu mà không cần sự chấp thuận của các hội đồng quy hoạch địa phương. Theo dự luật mới, đặc quyền này sẽ kết thúc vào tháng 6/2023.