Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (23/4) đã chỉ trích người đồng cấp Hàn Quốc vì những bình luận ông Moon đưa ra trên tờ New York Times gần đây, trong đó nói rằng chính quyền Trump chỉ “khua loanh quanh bụi rậm” chứ không giải quyết được vấn đề Triều Tiên. Đồng thời, ông Trump nhấn mạnh tình bạn được cho là của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Embed from Getty Images

“Kim Jong-un của Triều Tiên, người mà tôi quen biết (và ưa thích), trong những hoàn cảnh căng thẳng nhất, chưa bao giờ tôn trọng Tổng thống hiện tại của Hàn Quốc, Moon Jae-in,” ông Trump nói trong một tuyên bố.

“Tổng thống Moon là một nhà lãnh đạo và một nhà đàm phán rất yếu kém, ngoại trừ khi liên quan đến việc lợi dụng kéo dài, liên tục với quân đội Hoa Kỳ … Chúng tôi đã bị đối xử như những kẻ ngốc trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên, tôi đã buộc họ phải trả thêm hàng tỷ đô la cho sự bảo vệ quân sự và các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp,” ông Trump tiếp tục.

“Chính quyền Biden thậm chí sẽ không yêu cầu Hàn Quốc sẽ trả thêm hàng tỷ đô la mà họ đã đồng ý trả cho chúng tôi”, ông Trump nói thêm.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Trump đã chứng tỏ “nghệ thuật đàm phán” của mình khi là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên và gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới 3 lần. 

Ông gặp Kim lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2018 tại Singapore, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai bên, và sau đó nói rằng hai nhà lãnh đạo “đã yêu mến nhau.”

Tháng 2 năm 2019, Thượng đỉnh Trump – Kim lần hai diễn ra tại Hà Nội. Ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên hứa sẽ không tiếp tục thử hạt nhân hay tên lửa trong tương lai và sẵn sàng phi hạt nhân hóa một số khu vực của Triều Tiên, nhưng hai bên vẫn còn “một số khoảng cách” chưa được giải quyết.

Cuối tháng 6 năm 2019, ông Trump đã gặp ông Kim ở khu phi quân sự (DMZ) cùng với tổng thống Moon. Tại sự kiện này, ông Trump đã bước sang lãnh thổ Triều Tiên, sau đó dẫn ông Kim sang lãnh thổ Hàn Quốc. Đây là cuộc gặp gỡ ba bên đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ. 

Tháng 8 năm 2020, ông Trump đã ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nói nếu không nhờ ông mà là bà Hillary Clinton làm tổng thống, thì Mỹ đã có chiến tranh với Triều Tiên vào lúc này. Ông cũng khẳng định sẽ đạt được các thỏa thuận với Triều Tiên “rất nhanh chóng” nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Vào tháng 3, Hàn Quốc đã đồng ý trả thêm 13,9% chi phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo, trong một thỏa thuận kéo dài 6 năm.

Tranh chấp tài chính được cho là đã làm cho mối quan hệ giữa ông Moon và ông Trump trở nên căng thẳng, khi cựu tổng thống Mỹ liên tục cáo buộc Hàn Quốc “lợi dụng.”

Washington đã bố trí khoảng 28.500 quân ở Hàn Quốc để bảo vệ nước này khỏi Triều Tiên, cũng như để bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Theo thỏa thuận mới, Seoul đã đồng ý trả 1,18 nghìn tỷ won (1,03 tỷ USD) cho năm 2021, với mức tăng hàng năm sau đó được liên kết với ngân sách quốc phòng của mình.

Số tiền này tương đương mức tăng 13,9% so với khoảng 920 triệu đô la Mỹ mà Seoul đã trả theo thỏa thuận trước đó, hết hạn vào năm 2019 – nhưng còn thấp hơn nhiều so với mức ban đầu mà Chính quyền Trump yêu cầu là 5 tỷ đô la/năm.

Xuân Lan

Xem thêm: