Tổng thống tân cử Donald Trump khen ông Putin “thông minh” khi không trục xuất những nhà ngoại giao Mỹ nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt Nga mới đây của Tổng thống Obama.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ giống như những chế tài mà Tổng thống Barack Obama áp đặt lên Nga hôm thứ Năm vì cho rằng Nga can thiệp làm ảnh hưởng kết quả bầu cử.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (30/12), Tổng thống Nga Putin cho biết: “Chúng tôi sẽ không gây khó dễ cho các nhà ngoại giao của Mỹ. Chúng tôi sẽ không trục xuất ai cả”.

Quyết định này được cho là đi ngược lại phản ứng thường thấy của Nga trước những đòn trừng phạt của Mỹ.

Ông Obama hôm thứ Năm ban hành một số biện pháp trừng phạt Nga, bao gồm chế tài hai cơ quan tình báo của Nga ở Mỹ, trục xuất 35 nhân viên ngoại giao và đóng cửa hai khu nhà của Nga ở Mỹ.

Trước những sắc lệnh cuối cùng của một tổng thống Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm ông Putin nói ông sẽ ‘không chấp’ Obama, ít nhất là đến khi Trump nhậm chức: “Mặc dù chúng tôi có thể đáp trả, nhưng chúng tôi sẽ không dùng thứ ngoại giao ‘nhà bếp’ vô trách nhiệm. Thay vào đó, chúng tôi sẽ thực hiện những bước tiếp theo nhằm hàn gắn quan hệ Nga-Mỹ dựa trên nền tảng là những chính sách của chính quyền ông Trump”.

Trước đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông đã đề nghị ông Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ và cấm nhân viên ngoại giao Mỹ sử dụng một nhà nghỉ của sứ quán ở tây Moscow và một nhà kho ở phía bắc của thành phố.

“Chúng tôi sẽ không làm cái việc là ngăn gia đình và con em những nhân viên Hoa Kỳ sử dụng những địa điểm nghỉ ngơi truyền thống của họ trong những ngày nghỉ Năm Mới. Ngoài ra, tôi còn mời tất cả con em của các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga tới bữa tiệc Giáng Sinh và Năm mới giành cho trẻ em tại điện Kremlin”, Putin nói.

Đại sứ quán Nga tại Anh đăng hình ảnh mỉa mai ông Obama là con vịt què sau tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga
Đại sứ quán Nga tại Anh đăng hình ảnh mỉa mai ông Obama là con vịt què sau tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Donald Trump gọi phản ứng này của Putin là “thông minh”:

Hoãn lại [trã đũa], một động thái tuyệt vời của V. Putin – Tôi đã luôn biết rằng ông ta rất thông minh”, Trump viết trên Twitter.

Theo luật Mỹ, hầu hết những sắc lệnh hành pháp do một Tổng thống ký có thể dễ dàng bị một tổng thống kế nhiệm đảo ngược. Donald Trump không giấu diếm quyết tâm xoá bỏ nhiều di sản của ông Obama, vốn đạt được thông qua sắc lệnh hành pháp vì không được sử ủng hộ của Quốc hội với đa số là nghị sĩ Đảng Cộng hoà.

Tổng thống Mỹ Obama gọi hành động của mình, trong đó có việc trục xuất trong vòng 72 giờ 35 nhân viên công vụ của Nga “là một phản ứng cần thiết và thỏa đáng trước những nỗ lực nhằm gây tổn hại những lợi ích của Mỹ vi phạm những chuẩn mực hành vi quốc tế đã có từ lâu.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người không giấu giếm mong muốn cải thiện quan hệ với Moscow, phản ứng về những biện pháp trừng phạt này bằng cách nói rằng giờ là lúc đất nước “hướng tới những điều lớn lao hơn và tốt đẹp hơn.”

Trọng Đức (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply