Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, hàng nghìn lính Vệ binh Quốc gia có thể sẽ tiếp tục ở lại Điện Capitol Hoa Kỳ “chừng nào họ còn cần thiết”, sau một báo cáo cho biết Cảnh sát Capitol yêu cầu Lực lượng Vệ binh hỗ trợ thêm 2 tháng nữa.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi phải có được những gì mình cần khi chúng tôi [thực sự] cần điều đó, và với số lượng mà chúng tôi cần,” đảng viên Dân chủ tiểu bang California nói trong một cuộc họp báo ngày 4/3. Sau đó, bà đã “đá bóng” sang cho lãnh đạo Cảnh sát Capitol, nói rằng “đó là một quyết định an ninh”, chứ không phải của cá nhân bà.

Hiện tại hơn 5.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ vẫn đang trú đóng tại thủ đô Washington DC. Nhiệm vụ của họ dự kiến kết thúc vào ngày 12/3 tới. Họ đã được triển khai sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 và hơn 20.000 người được báo cáo là tham gia bảo vệ an ninh trong lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Joe Biden.

Đồng thời, các quan chức cũng thiết lập một hàng rào kiên cố được phủ bằng dây thép gai xung quanh khu vực Điện Capitol.

Trước đó, các nhà chức trách Mỹ cảnh báo, các nhóm cực đoan và những người ủng hộ nhóm QAnon đã lên kế hoạch về một vụ tấn công khác nhằm vào cơ quan lập pháp này vào khoảng thời gian gần với ngày 4/3.

Vì lý do này, Hạ viện Mỹ đã quyết định thay đổi lịch trình và hủy bỏ cuộc họp. Bà Pelosi nói với các phóng viên rằng: “Tôi không nghĩ ai đó nên khuyến khích bất cứ điều gì, bởi vì một số kẻ gây rắc rối có thể xuất hiện, và chúng tôi đã thay đổi toàn bộ lịch trình của mình.”

Trong khi đó Thượng viện Mỹ vẫn tiến hành phiên họp toàn thể vào ngày 4/3 với việc tiến hành một cuộc bỏ phiếu về  thủ tục đối với dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Phiên họp đã diễn ra suôn sẻ mà không có sự trở ngại nào.

Tờ AP đưa tin ngày 5/3, quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận Lầu Năm Góc đang xem xét đề nghị gia hạn đóng quân của Vệ binh Quốc gia tại thủ đô.

Dân biểu Elissa Slotkin (tiểu bang Michigan), một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là một cựu quan chức CIA cũng khẳng định, bà nghe nói rằng các thành viên Vệ binh Quốc gia đã được Cảnh sát Capitol yêu cầu gia hạn nhiệm vụ thêm 60 ngày.

Bà Slotkin viết trên Twitter: “Không có ai thích chứng kiến ​​cảnh tượng an ninh giống như pháo đài xung quanh Điện Capitol. Và không ai muốn một lần nữa gặp vấn đề an ninh phía trong và xung quanh địa điểm mang tính biểu tượng này. Nhưng cho dù việc gia hạn [lính vệ binh ở lại Điện Capitol] đã được yêu cầu hay nhiệm vụ [của họ] thực sự kết thúc vào ngày 12/3, điều quan trọng là các thành viên của Quốc hội cần phải được thông báo tóm tắt về những gì đằng sau những quyết định này.”

“Chúng tôi muốn hiểu rõ kế hoạch hiện nay là gì. Không ai thích nhìn hàng rào, cổng chắn, quân nhân hiện diện ở Điện Capitol. Chúng ta không thể mãi dựa vào Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh,” bà nói thêm

Đề xuất gia hạn triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington DC cũng vấp phải phản đối kịch liệt từ Thượng nghị sĩ Jim Inhofe của Đảng Cộng hòa. “Chuyện này thật quá đáng. Đây không phải công việc của họ [Vệ binh Quốc gia], không phải nhiệm vụ của họ. Chúng ta đã có Cảnh sát Quốc hội,” ông nói.

Trong những ngày gần đây, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích việc kéo dài thời gian binh sĩ Vệ binh Quốc gia ở lại Điện Capitol. Lưỡng đảng cũng tỏ ra lo ngại về việc các thành viên Lực lượng Vệ binh được đối xử không đúng mực tại thủ đô của quốc gia. Đầu tuần này, Vệ binh Quốc gia xác nhận rằng một số binh sĩ ở Washington DC đã được phục vụ thức ăn nấu chưa chín.

Minh Ngọc

Xem thêm: