Nhà Trắng bày tỏ “sự phẫn nộ” về vụ tấn công vào một đoàn xe cứu trợ gần thành phố Aleppo của Syria khiến 12 người thiệt mạng. Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài 5 năm, với hiệp ước ngừng bắn đạt được tuần qua lại tiếp tục đổ bể chóng vánh.

syrian

Theo BBC, Liên Hiệp Quốc chỉ xác nhận là đoàn xe bị oanh kích gần thị trấn Urm al-Kubra, phía tây tỉnh Aleppo mà không đưa thêm chi tiết. Những nhà hoạt động tại đây nói rằng một loạt không kích bắt đầu vài giờ sau khi quân chính phủ Syria tuyên bố chấm dứt hiệp ước ngừng bắn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng quân chính phủ Syria và Nga đều biết vị trí của đoàn xe nhân đạo này. “Vậy mà những nhân viên cứu trợ này lại bị giết trong khi họ đang tìm cách cứu giúp người dân Syria”, ông Kirby nói.

Ông nhấn mạnh “Washington sẽ đánh giá lại triển vọng hợp tác với Moscow trong tương lai”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (có trụ sở tại Anh) cho hay vụ tấn công này được thực hiện bằng máy bay của chính quyền Syria hoặc Nga. 12 người thiệt mạng là những tình nguyện viên và lái xe của tổ chức Trăng Lưỡi Liềm Đỏ. Người đứng đầu cơ quan cứu trợ LHQ Stephen O’Brien tuyên bố nếu điều tra ra vụ tấn công tàn nhẫn này là cố ý, thì những người liên quan có thể bị truy tố phạm tội ác chiến tranh.

Phát ngôn viên LHQ cho biết ít nhất 18 trong số 31 xe tải của đoàn cứu tế bị bắn. Đây là đoàn xe chở lương thực, thuốc men và đồ cứu tế cho thị trấn Talbiseh, tại tỉnh Homs, nơi người dân đang kiệt quệ vì bị vây hãm.

Reuters dẫn lời một nhân chứng nói qua điện thoại rằng rằng máy bay đã bắn khoảng 5 quả tên lửa vào đoàn xe tải đang đậu tại một trung tâm của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria.

Vụ tấn công được xem là dấu hiệu rằng những nỗ lực mới nhất nhằm tìm kiếm hoà bình tại Syria của Mỹ và Nga đã hoàn toàn đổ bể.

Một quan chức cấp cao giấu tên nói với BBC: “Chúng tôi không biết liệu tình hình còn có thể cứu vãn được không”.

Trọng Đức

Leave a Reply