Cảnh sát Philippines cho biết hôm 27/08 một nhóm Hồi Giáo cực đoan đã liều lĩnh tấn cướp ngục một nhà tù ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines, giải thoát cho 8 thành viên băng nhóm.

Quân đội Philippines bắt giữ 8 thành viên nhóm khủng bố hồi tuần trước
Quân đội Philippines bắt giữ 8 thành viên nhóm khủng bố hồi tuần trước

20 tù nhân khác cũng lợi dụng cơ hội trốn thoát.

Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát trưởng Marawi, ông Agustine Tello cho biết khoảng 50 chiến binh của tổ chức khủng bố được gọi là Maute, trang bị vũ khí đầy đủ đã tấn công nhà tù Lanao del Sur nằm ở phía nam Marawi vào hôm thứ Bảy.

8 tù nhân được nhóm Hồi Giáo cực đoan Maute giải cứu là các chiến binh của nhóm này và đã bị quân đội bắt trước cuộc tấn công một tuần vì vận chuyển đạn súng cối tự chế. 20 tù nhân khác không phải là thành viên phiến quân cũng đã tranh thủ cơ hội này để bỏ trốn.

Cuộc tấn công đã khiến 17 người chết, trong đó có 12 chiến binh Hồi giáo Maute và 5 cảnh sát Philippines.

Tổ chức khủng bố Maute, một trong rất nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan trên đảo Mindanao, phía nam Philippines, đã tiến hành nhiều hoạt động đánh bom và bắt cóc ở khu vực này.

Tình hình an ninh trên đảo Mindanao rất phức tạp vì các hoạt động đòi ly khai. Đây là khu vực có đa số người dân theo Hồi giáo, trong khi phần còn lại của Philippines đều theo Thiên Chúa giáo.

Nhóm cực đoan Maute gần đây có hoạt động ngày càng giống với Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông. Maute cũng có cờ màu đen và có biển hiệu IS, tổ chức tấn công nhắm đến quân đội chính phủ và từng chặt đầu công khai một quân nhân và hai công nhân ở địa phương vào hồi đầu năm 2016.

Nhà chức trách Philippines cho biết họ đang điều tra về các biện pháp bảo vệ nhà tù ở Marawi. Họ cũng điều tra tại sao an ninh không được thắt chặt từ khi 8 chiến binh Hồi Giáo cực đoan bị bắt vào tuần trước vì đây không phải lần đầu tiên các chiến binh Hồi Giáo cực đoan tấn công giải cứu thành viên của mình nhà tù ở Philippines.

Năm 2009, một số người có vũ trang đã tấn công một nhà tù trên đảo Basilan, giải thoát 31 tù nhân, trong đó có cả các chiến binh hồi giáo cực đoan.

Trọng Đức

Leave a Reply