Theo CNN, ít nhất 14 người đã qua đời và hàng chục người khác bị thương sau một vụ nổ đêm qua (2/9) tại thành phố Davao, nơi được xem là an toàn nhất Philippines.

philppines

Vụ nổ xảy ra tại một khu chợ đêm đông người trên đảo Mindanao, phía nam Philippines. Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên đường đến thành phố Davao, nơi ông này từng làm thị trưởng.

Cảnh sát đã lập chốt phòng thủ ở khắp thành phố, đồng thời yêu cầu người dân cẩn trọng không nên ra đường, đề phòng có vụ tấn công thứ hai.

Một sinh viên tại Cao đẳng San Pedro nói với CNN: “Chúng tôi vô cùng sợ hãi vì thành phố Davao được coi là thành phố an toàn nhất Philippines và tình trạng như thế này rất hiếm khi xảy ra”.

philppines 2

Paolo Duterte, phó thị trưởng Davao, con trai của Tổng thống Duterte phát biểu trước truyền thông Philippines rằng ít nhất 60 người bị thương sau vụ nổ, trong đó 3 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa rõ ai là người đứng sau vụ đánh bom nhưng phát ngôn viên tổng thống Martin Andanar cho rằng thủ phạm có thể có liên quan tới nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf hoặc các ông trùm buôn ma túy. Cả hai đều là đối tượng được nhắm vào trong cuộc chiến mạnh tay chống tội phạm, duy trì an ninh của tân tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Duterte duy trì chính sách an ninh “bàn tay sắt” như thời còn làm thị trưởng của Davao – giúp biến thành phố tội phạm này thành nơi an toàn nhất Philippines. Danh sách “tiêu diệt” của ông này, ghi chép số lượng những kẻ buôn ma túy bị cảnh sát và thường dân giết hiện đã lên con số 832 kể từ ngày  ông này nắm quyền vào 30/6.

Cảnh sát cho hay ít nhất 239 trùm buôn ma túy đã bị giết trong vòng 3 tuần sau khi ông này nhậm chức.

Ngoài ra quân đội Philippines đang càn quét nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf, một nhóm ngày càng thể hiện rõ liên đới với Nhà nước Hồi giáo IS.

duterte

Biên tập viên của tờ báo Rappler của Philippines nhận định vụ nổ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng vây quanh ông Duterte do áp lực đến từ cuộc chiến chống ma túy và tiến trình hòa bình gặp nhiều trắc trở với lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở miền Nam.

Ông Duterte thắng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 6 vì sự ủng hộ dâng tăng cao sau hai thập kỷ làm thị trưởng Davao đã làm biến chuyển thành phố này. Chính sách mạnh tay tiêu diệt tội phạm ma túy từ Davao hiện được áp dụng cho toàn quốc sau khi ông trở thành tổng thống. Theo CNN, khoảng 1.900 người đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp, gây quan ngại cho nhiều tổ chức nhân quyền Philippines và quốc tế.

Trọng Đức