Hôm qua 12/8, đặc sứ của Philippines có mặt tại Hồng Kông, tuyên bố chính phủ Manila muốn cùng Bắc Kinh tìm kiếm một giải pháp hoà bình và hợp tác ở biển Đông.

Cựu tổng thống Fidel Ramos, hiện là sứ Philippines đã có một cuộc thảo luận với bà Phó Oánh, thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc tại Hồng Kông vào ngày 12/08. Chuyến viếng thăm của cựu tổng thống Fidel Ramos tại đặc khu hành chánh của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ hai nước sau phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế The Hague phủ nhận hầu như toàn bộ các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là Nam Hải.

Với lập trường cổ vũ cho quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh, cựu tổng thống Fidel Ramos được tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte cử sang Trung Quốc tìm cách xoa dịu tình hình. Theo đặc sứ Philippines, trong hai ngày tại Hồng Kông, ông đã thảo luận với thứ trưởng Ngoại Giao Phó Oánh, cựu đại sứ Trung Quốc tại Manila và gặp giáo sư Wu Shi Cun, viện trưởng Viện Nghiên Cứu Nam Hải của Trung Quốc.

Trong bản tuyên bố chung, ba nhân vật này cho biết họ gặp nhau trong tình thân hữu giữa những người bạn cũ để tìm một giải pháp hòa bình với tinh thần “tứ hải giai huynh đệ”, và đề ra “bảy chủ đề” có thể hợp tác từ “bảo vệ biển cho đến chống buôn lậu”.

Trong cuộc họp báo, đặc sứ Philippines tuyên bố là không đề cập đến tranh chấp biển đảo trong các cuộc thảo luận với thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nhưng có nói đến quyền đánh cá. Cựu tổng thống Philippines cho là hai bên sẽ gặp lại nhau nhưng ông không biết ở nơi nào.

Philippines cử sứ giả đến Hồng Kông vào lúc Manila đón ngoại trưởng Nhật Bản. Trong dịp này, ngoại trưởng Fumio Kishida thông báo Philippines sẽ nhận được hai tàu tuần duyên vào cuối tháng này. Ngoại trưởng hai nước, trong bản tuyên bố chung công bố ngày 11/08, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài.

Cũng trong nỗ lực làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Philippines, ngày 12/08, Tokyo thông báo giúp Manila 2,4 tỷ đô la xây đường xe lửa dài 38 km giải tỏa tình trạng bế tắt giao thông ở thủ đô và vùng phụ cận.

Theo báo RFI

Leave a Reply